logo

ภาพข่าวกิจกรรมคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ภาพข่าวและกิจกรรมประจำปี 2563

 

Impact of COVID-19 to Our lives: What to consider for a future career

ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดเสวนาออนไลน์ ‘Impact of COVID-19 to Our lives: What to consider for a future career’ พูดคุยแนะนำการปรับตัว upskill และ reskill พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรับมือกับ New normal กับ 4 วิทยากรซึ่งเป็นศิษย์เก่า อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และผู้เชี่ยวชาญตัวจริงจากเครือข่ายภาคอุตสาหกรรมด้านการเกษตร เคมี อาหาร รวมถึง วิทยาการทางการแพทย์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักที่รัฐบาลได้มุ่งเป้าเพื่อใช้เป็นฐานในการพัฒนาประเทศ ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฎฐวี เนียมศิริ และ อาจารย์ ดร.พรรณวจี พยงค์ศรี ในวันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 14:00 – 15:30 น.

ในการเสวนาวิทยากรครั้งนี้ทั้ง 4 ท่าน ซึ่งเป็นผู้บริหารในองค์กรชั้นนำ โดย ดร.กนกวรรณ ชดเชย CEO จากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Asia and Pacific Seed Alliance หรือ APSA ดร.ณัชชา วงส์ทองดี Technical Lead-Asia Pacific, Nutrition and Nutraceuticals ของบริษัท Ashland (Thailand) Co., Ltd ซึ่งเป็นบริษัททางด้าน Food Additives ที่ใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา Dr. Magnus Bergkvist, Head of Science and Research at Global Innovation Centre (GIC) main R&D center for Thai Union PCL และ อาจารย์ ดร.ศุภฤกษ์ บวรภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา (Excellent Center for Drug Discovery) หรือ ECDD ร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดีซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ค้นพบคุณสมบัติของกระชายขาวในการต้าน COVID-19 ได้แลกเปลี่ยนวิธีการรับมือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเนื่องจากวิฤกต COVID-19 ว่ามีจุดร่วมสำคัญในการปรับตัวให้เข้ากับ New normal คือ การยอมรับปัญหาอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะนำไปสู่การตัดสินใจและวางแผนในการรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การเปลี่ยนรูปแบบการจัดกิจกรรม หรือการทำงาน ประสานงานให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ แต่ขณะที่บางกิจกรรมที่ไม่สามารถออนไลน์ได้ เช่น การวิจัยหายา วัคซีนเพื่อรักษา COVID-19 ก็มีการออกมาตรการความปลอดภัยรองรับผู้ปฏิบัติงาน นอกจากนั้นความช่วยเหลือจากองค์กร การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม รวมถึงความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการทำงานท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติ ซึ่งการฝึกฝนทักษะเหล่านี้มาจากการบ่มเพาะและสั่งสมประสบการณ์ในสิ่งแวดล้อมที่ดีด้วย และวิทยากรยังได้ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มของความสำคัญของวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพด้วยว่า เป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาการผลิตอาหาร ยา ฯลฯ ที่มีความจำเป็นในการดำรงชีวิต และสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติได้

นอกจากนั้น ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ยังได้นำเสนอโครงการวิจัยที่ครอบคลุม 4 ด้านหลักที่เป็นพื้นฐานสำคัญของประเทศไทย ได้แก่ งานวิจัยด้านวิทยาการทางการแพทย์และการส่งเสริมสุขภาพ งานวิจัยด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรมการเกษตร การนำเทคโนโลยีชีวภาพมาพัฒนาอาหารให้มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์สุขภาพมากขึ้น และการทำงานด้านวิศวกรรมกระบวนการ ครอบคลุมตั้งแต่การพัฒนาสายพันธุ์เชื้อจุลินทรีย์ และกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ เช่น วัคซีน เอนไซม์ การแปรรูปวัสดุเหลือใช้จากภาคอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น การผลิตสารเคมี การกำจัดสารเคมีอันตรายด้วยจุลชีพหรือแบคทีเรีย รวมถึงการแปรรูปวัตถุดิบเหลือใช้เป็นพลังงาน พร้อมแนะนำหลักสูตรที่เปิดสอนซึ่งตอบโจทย์ต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน รวมถึงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับโลก และเครือข่ายภาคเอกชนอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถรับชมการเสวนาย้อนหลังได้ที่ https://www.facebook.com/muscbt/videos/339995210300785/

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

Activity Photo

ตรวจสอบโดย: นางสาวปนิดา พยุหกฤษ
เขียนข่าว: นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพกิจกรรม: นางสาวจิรนันท์ นามั่ง, นายนภาศักดิ์ ผลพานิช
เว็บมาสเตอร์: นางสาวเฉิดฉันทร์ ราชบุรณะ