logo

รางวัลเกียรติยศ ของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ในงาน TSX Food Sustainability Challenge 2022

บัณฑิตจากหลักสูตรปริญญาตรีของภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ นำโครงงานวิจัย "แป้งกากถั่วจากเทมเป้ (Okara tempeh flour)" ไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง รับเงินรางวัล 200,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร ในงาน TSX Food Sustainability Challenge 2022 ภายใต้แนวคิด “Innovation for Sustainability: Food Sustainability Challenge” จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 30 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตหลักสูตรเทคโนโลยีชีวภาพทั้ง 3 ท่าน และอาจารย์ที่ปรึกษา

  • นางสาวฐานิกา คำจันทร์
  • นางสาวนิรชา แจ้งชู
  • นายภัทรธาดา เดชมา
  • ดร.ณภัศศรณ์ ปัญญาสุข อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

โครงการวิจัยนี้เป็นการนำเอากากถั่วมะแฮะที่เหลือจากงานวิจัยระดับปริญญาตรี มาทำการศึกษาต่อยอดเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยกระบวนการหมักแบบเทมเป้ (Tempeh) และนำเทมเป้กากถั่วที่ได้ ทำการเปลี่ยนเป็นแป้งและปรับปรุงคุณสมบัติทำให้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายในรูปแบบที่กว้างและยืดหยุ่นกว่าเทมเป้ปกติ แป้งเทมเป้จากกากถั่วที่ได้พบว่ามีโปรตีนและไฟเบอร์ที่สูง ไขมันต่ำ ที่สำคัญยังปราศจากกลูเตนและเป็นการสร้างนวัตกรรมอาหารเพื่อความยั่งยืนด้วยการนำเอากากถั่วเหลืองใช้มาสร้างอาหารรูปแบบใหม่ แป้งเทมเป้จากกากถั่วนี้สามารถนำไปใช้เป็นทางเลือกของแป้งสาลีในการสร้างเมนูอาหารเช่น ขนมปัง เบเกอรี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พาสต้า ตามต้องการ โดยกลุ่มเป้าหมายคือทั้งเป็นบุคคลทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ เพื่อนำไปประกอบอาหารเอง และผู้ประกอบการที่มองหาแป้งที่มีคุณค่าทางอาหารสูงในการผลิตเป็นเมนูต่าง ๆ และที่สำคัญคือการนำไปใช้ผลิตเมนูอาหารเพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตนอีกด้วย