ทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลได้รับทุนสนับสนุนการทดลองโครงการ “Watermeal, the Future Food Source for Space Exploration” จาก United Nation/European Space Agency fellowship เพื่อทำงานวิจัยที่ The European Space Research and Technology Centre (ESTEC), The Netherlands ทีมนักวิจัยประกอบด้วย อาจารย์ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์ กลุ่มสาขาวิชาชีวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะ คณะวิทยาศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัยฯ นางสาวสุธามาศ สาดทอง นักศึกษาปริญญาตรี กลุ่มสาขาวิชาชีวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะ คณะวิทยาศาสตร์ นายนพพล โสมณวัฒน์ นักศึกษาปริญญาตรี ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ นางณัชชา จิตสุข นักศึกษาปริญญาเอก ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ และนายวัฒนพงศ์ สิทธิเสรี นักศึกษาปริญญาเอก ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
โครงการ “Watermeal, the Future Food Source for Space Exploration” เป็นโครงการที่ทำการศึกษาการตอบสนองของพืชภายใต้สภาวะแรงโน้มถ่วงสูง โดยการนำไข่น้ำ หรือผำ พืชดอกที่เล็กที่สุดและเจริญเติบโตเร็วที่สุดไปใช้ประโยชน์ในการผลิตก๊าซออกซิเจนและเป็นแหล่งอาหารยังดาวนพเคราะห์ที่มีสภาพแรงโน้มถ่วงแตกต่างจากโลก รวมทั้งยังอาศัยไข่น้ำเป็นพืชโมเดลในการศึกษาการปรับตัวของพืชต่อสภาวะแรงโน้มถ่วงสูง (hypergravity) เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการวิจัยต่อยอดในพืชชนิดอื่น ๆ โดยเป็นแผนงานวิจัยที่สืบเนื่องจากการสนับสนุนการวิจัยด้านอวกาศผ่านโครงการ National Space Exploration (NSE) ของ GISTDA และ NSTDA รวมถึงแผนการวิจัยขั้นแนวหน้า Frontier Research ประเด็นการวิจัยกลุ่ม Origin of Universe and Space Exploration สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.)
ตรวจสอบโดย: อาจารย์ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์
เขียนข่าว: อาจารย์ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์
ภาพกิจกรรม: Facebook HyperGES
เว็บมาสเตอร์: นางอริศรา รักษ์ดำรงธรรม