logo

ภาพข่าวกิจกรรมคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ภาพข่าวและกิจกรรมประจำปี 2558

 

ประชุมวิชาการ เรื่อง การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม
ที่ดำเนินการเกี่ยวกับอาหารหมักจากถั่วเหลือง

เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2558 เวลา 08.30 – 13.30 น. ณ ห้องการ์เด้นท์ 3-4 ชั้น 5 โรงแรมเซ็นจูรี่พาร์ค ถนนราชปรารภ กรุงเทพฯ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย หน่วยควบคุมคุณภาพและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมอาหารหมักจากถั่วเหลือง (QCTC-Soybean Fermentation) จัดการประชุม เรื่อง การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ดำเนินการเกี่ยวกับอาหารหมักจากถั่วเหลือง มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้กลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับอาหารหมักจากถั่วเหลือง ได้รับความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทันสมัยที่จะสามารถนำไปสู่การพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงหรือนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือสามารถลดต้นทุนการผลิต โดยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่เปลี่ยนแปลง ตลอดจนการขยายศักยภาพการจำหน่ายหรือส่งออกอาหารหมักจากถั่วเหลืองได้

ซึ่งการจัดประชุมวิชาการครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก ที่สำคัญของหน่วย QCTC-Soybean Fermentation เพราะจะเป็นก้าวแรกที่สร้างให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงจังระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษาและหน่วยวิจัยที่เกี่ยวข้อง

เวลา 09.00 น. เปิดการประชุม โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณอมเรศ ภูมิรัตน จากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวแนะนำหน่วยควบคุมคุณภาพและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมอาหารหมักจากถั่วเหลือง โดยมี ดร.กิตติพงศ์ พร้อมวงศ์ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวถึง นโยบายภาครัฐฯ ในการส่งเสริมนวัตกรรมเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารขนาดกลางและขนาดย่อม จากนั้น คุณสุมาลี จิรวงศ์ศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับซอสปรุงรสและซีอิ๊วภายใต้พระราชบัญญัติอาหาร และ คุณนภาจรีย์ แววรัตน์ Senior Trade Officer กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึง นโยบายและแนวทางการปฏิบัติของภาครัฐในการส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์จากอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม งานนี้ผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งประกอบด้วย นักวิชาการ บุคลากรภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนบริษัทผู้ผลิตอาหารหมักจากถั่วเหลืองที่เป็นสมาชิกของชมมผู้ประกอบการซีอิ๊ว ผู้เข้าร่วมจากอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องนอกเหนือจากสมาชิกชมรมฯ และผู้สนใจทั่วไป ประมาณ 100 ท่าน ได้รับความรู้ ความเข้าใจอย่างเต็มที่ เสร็จจากการประชุมก็เป็นการประชุมประจำปี ของชมรมผู้ประกอบการซีอิ๊ว

ถ่ายภาพ : นายเทพทัต  คุ้มสังข์
เขียนข่าว : นางวริศรา ทาทอง
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวอริศรา เฉิดมนูเสถียร