MUSC SYNERGY

Cadaver preparation program for external institutions.

โครงการเตรียมร่างอาจารย์ใหญ่สำหรับสถาบันภายนอก

ที่มาและความสำคัญของโครงการ

อาจารย์ใหญ่ คือ ร่างกายของผู้ที่แสดงเจตจำนงในการบริจาคร่างกาย​เป็นวิทยาทาน เพื่อให้นักศึกษาแพทย์ นักศึกษาวิทยาศาสตร์สุขภาพ และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทุกสถาบันได้ใช้ร่างกายในการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์ ผ่านการเรียนในรายวิชามหกายวิภาคศาสตร์ นอกจากนี้อาจารย์ใหญ่ยังมีความสำคัญในด้านงานวิจัยทางด้านกายวิภาคศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ขีดความสามารถในการเตรียมร่างอาจารย์ใหญ่ในหลายสถาบันการศึกษาอาจมีข้อจำกัดและขาดความเชี่ยวชาญของบุคคลากร โครงการเตรียมร่างอาจารย์ใหญ่สำหรับสถานบันภายนอกเป็นโครงการภายใต้ SI10 : สร้างกลไกแสวงหารายได้จากทรัพย์สินทางปัญญา โครงการบริการวิชาการ และบริการรับทําวิจัย ซึ่งสอดคล้องกับเป้าประสงค์​เชิงยุทธศาสตร์ที่ 4 : นวัตกรรมเพื่อประเทศ ของคณะวิทยาศาสตร์

ภายใต้โครงการนี้ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ จัดเตรียมร่างอาจารย์ใหญ่สองรูปแบบ ได้แก่ ร่างอาจารย์ใหญ่แบบฟอร์มาลิน และแบบ Thiel โดยร่างแบบฟอร์มาลิน เป็นร่างอาจารย์ใหญ่ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ต้นทุนไม่สูง สามารถเก็บได้นาน และดูแลรักษาง่าย เหมาะกับการใช้จัดการเรียนการสอนในรายวิชาต่าง ๆ ในขณะร่างอาจารย์ใหญ่แบบ Thiel มีความนิ่มการงอของข้อต่อใกล้เคียงกับคนไข้จริง และปลอดภัยต่อผู้เรียนและผู้ปฏิบัติงานมากกว่าเนื่องจากใช้ฟอร์มาลินในประมาณน้อย อย่างไรก็ดี ร่างแบบ Thiel มีต้นทุนที่สูงกว่าและต้องการการดูแลรักษามากกว่าร่างแบบฟอร์มาลิน สถาบันภายนอกที่สนใจใช้ร่างอาจารย์ใหญ่สามารถติดต่อหัวหน้าโครงการเพื่อปรึกษาและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

วัตถุประสงค์การจัดโครงการ

1. เพื่อเตรียมร่างอาจารย์ใหญ่สำหรับสถาบันภายนอก โดยมีจุดประสงค์ทางด้านการเรียนการสอน วิจัย และบริการวิชาการ

อัตราค่าบริการโครงการ

• อัตราค่าร่างแบบฟอร์มาลิน     ไม่เกิน 25,000 บาท
  • อัตราค่าร่างแบบ Thiel     ไม่เกิน 40,000 บาท
  • อัตราค่าฌาปนกิจและงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ            5,500 บาท
  • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ในการเตรียมสารเคมี                     900 บาท
  • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ตรวจสภาพและดูแลร่าง Thiel         1,500 บาท
  • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าธุรการ        500 บาท