22 พฤศจิกายน 2565 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี ศาสตราจารย์ ดร.ฤทัยวรรณ โต๊ะทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติศักดิ์ หยกทองวัฒนา รองคณบดีฝ่ายการศึกษาและพัฒนานักศึกษา และ รองศาสตราจารย์ ดร.ชูวงศ์ เอื้อสุขอารี หัวหน้าหน่วยความร่วมมือการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพและเทคโนโลยีชีวภาพ แห่งมหาวิทยาลัยมหิดลและมหาวิทยาลัยโอซาก้า (MU-OU:CRC) พร้อมด้วยคณาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยโอซาก้า ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจาก Osaka University นำโดย Prof. Genta Kawahara, Executive Vice President, Prof. Kiyoshi Fujita, Senior Advisor to the President, Center for Global Initiatives/Center for International Affairs Graduate School of Engineering, Prof. Yoshinori Sumimura, Center for Global Initiatives และ Mr. Toshihiko Tsuji, Assistant Head, Department of International Affairs ก่อนประชุมหารือขยายความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง 2 สถาบัน ณ ห้อง K101 อาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท
ในโอกาสอันดีนี้ ทั้ง 2 สถาบันได้พูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการเพิ่มเติมระหว่างคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยโอซาก้า ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 โดยในครั้งนี้ มีแผนจะขยายความร่วมมือในโครงการ Double Degree Program (DDP) ของ Osaka University International Certificate Program (OUICP) ซึ่งเดิมเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาเอกสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ ในการศึกษาต่อและทำวิจัย ให้ครอบคลุมไปถึงสาขาอื่น ๆ อาทิ สาขาคณิตศาสตร์ด้วย นอกจากนั้นยังได้หารือเกี่ยวกับโครงการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำวิจัยระยะสั้นสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงความร่วมมือด้านการวิจัยอื่น ๆ ที่มีความสนใจร่วมกัน เช่น สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (Bioactive compounds) และธรณีฟิสิกส์ (Geophysics) เป็นต้น
จากนั้นคณะผู้บริหารได้เข้าเยี่ยมชมหน่วยวิจัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ณ หน่วย MU-OU:CRC & OU:CRS, ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ (Center of Excellence in Medical Biotechnology: CEMB), ศูนย์วิจัยความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา (Excellent Center for Drug Discovery: ECDD) และโครงการ SPACE-F โครงการบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหารระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนรับประทานอาหารร่วมกัน