คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
วันพุธที่ 11 กันยายน 2567 กองวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และสถานทูตประเทศอิตาลี รจัดกิจกรรม Make Your Own Italian Pasta and More Italian Dish เพื่อสัมผัสประสบการณ์การทำอาหาร และเรียนรู้วิธีการทำพาสต้าด้วยตัวเองตั้งแต่ต้นจนจบ ณ หน้าห้องประชุมอาคารสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
กิจกรรม Make Your Own Italian Pasta and More Italian Dish ได้รับเกียรติจาก Mr. Paolo Lufrano และคุณวิไล Lufrano มาบรรยายให้ความรู้ และสาธิตวิธีทำพาสต้า โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับงบประมาณสนับสนุนกิจกรรมจากสถานทูตอิตาลีฯ ซึ่งกิจกรรมเริ่มต้นด้วยการแบ่งกลุ่มนักศึกษาและผู้ที่มีความสนใจที่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้าไว้ออกเป็น 4 กลุ่ม ในแต่ละกลุ่มจะแบ่งหน้าที่กันประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 ทำหน้าที่ผสมแป้ง ไข่ น้ำ นวดเข้าด้วยกันเพื่อทำแป้งพาสต้า กลุ่มที่ 2 รับหน้าที่ตัดแป้งพาสต้าออกเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วรูดผ่านรอยบนแผ่นไม้เพื่อให้ซอสเกาะเส้นได้ดียิ่งขึ้น กลุ่มที่ 3 มีหน้าที่ขูดชีสและสับมะเขือเทศสำหรับทำซอสมะเขือเทศเข้มข้น และกลุ่มที่ 4 มีหน้าที่ปอกกระเทียมและหัวหอมก่อนจะนำไปสับให้ละเอียดเพื่อทำซอสเช่นกัน ก่อนที่จะนำส่วนผสมทั้งหมดของแต่ละกลุ่มมาผัดรวมกันโดยคุณวิไล Lufrano แล้วถึงแจกจ่ายให้นักศึกษาและผู้เข้าร่วมได้รับประทานร่วมกัน นอกจากพาสต้าแล้วยังมีอาหารอิตาเลี่ยนชนิดอื่นๆ ให้ได้ลองชิมอีกด้วย
เขียนข่าว : นายธีรเทพ แก้วมณี
ตรวจสอบโดย : นางสาวปนิดา พยุหกฤษ
ภาพข่าวโดย : นายนภาศักดิ์ ผลพานิช
เว็บมาสเตอร์: นายธีรเทพ แก้วมณี
วันที่ 11 กันยายน 2567