26 มิถุนายน 2567 SPACE-F โดย มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย คณะวิทยาศาสตร์ และ iNT ร่วมกับพันธมิตร Thai Union, NIA, ThaiBev, Deloitte, LOTTE และ Nestlé จัดเวทีเสวนา EXPERIENCE SHARING: Common Mistakes and Pitfalls, How to Avoid Them เปิดโอกาสให้ Startup ที่เข้าร่วมโครงการ SPACE-F Batch 5 แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำ Startup การพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ และการวางแผนธุรกิจ กับผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย และรุ่นพี่ Startup ศิษย์เก่าโครงการ SPACE-F รวมถึงทำความรู้จักกับอาจารย์และนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงลึก เพื่อติดอาวุธไอเดียพัฒนาธุรกิจ และเสริมสร้างเครือข่าย ณ ห้อง MR201 ชั้น 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ในโอกาสนี้ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ รักษาการแทนรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณะวิทยาศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พสิษฐ์ ภควัชร์ภาณุรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม รองศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพล วงศ์ตระกูลเกตุ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม และรองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ ผู้ประสานงานโครงการ SPACE-F และสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปานนท์ ลาชโรจน์ รักษาการแทนรองผู้อำนวยการ รองศาสตราจารย์ ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ รักษาการแทนรองผู้อำนวยการฝ่ายระบบนิเวศนวัตกรรมและผู้ประกอบการ รวมถึงศูนย์พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี (MIND Center) นำโดย นายพชรณัชช์ เอกวุฒิ ผู้จัดการศูนย์พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ และผู้แทนหน่วยงานพันธมิตรต่าง ๆ อาทิ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นำโดย ดร.ธัญญวัฒน์ เกษมสุวรรณ (Group Director, Global Innovation) Dr. Christopher Aurand (Open Innovation Leader) และนางสาวอนุสรา จิตราธนวัฒน์ (Government Affair), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) นำโดย คุณจิตรภณ จิรกุลสมโชค (นักพัฒนานวัตกรรม), บริษัท เนสท์เล่ ภูมิภาคอินโดไชน่า นำโดย Ms. Jennica Cruz (Corporate Innovation) และผู้อำนวยการโครงการ SPACE-F รุ่นที่ 5 Mr. Sean Mak โดยมีอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเชิงลึกในสาขาต่าง ๆ อาทิ เทคโนโลยีชีวภาพ ชีววิทยา ฟิสิกส์ เคมี พอลิเมอร์ นวัตกรรมวัสดุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และนักศึกษาจากหลักสูตร Food Science and Technology วิทยาลัยนานาชาติเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย
กิจกรรมภายในงานเปิดโอกาสให้ Startup โปรแกรมบ่มเพาะผู้ประกอบการ (Incubator Program) ในโครงการ SPACE-F Batch 5 ได้นำเสนอเกี่ยวกับนวัตกรรมของบริษัท ต่อด้วยการเสวนา EXPERIENCE SHARING: Common Mistakes and Pitfalls, How to Avoid Them ซึ่งได้รับเกียรติจาก Mr. Aukrit Unahalekhaka, Co-Founder & CEO of Ricult Thailand และ Mr. Tanachart Ralsiripong, Co-Founder and Business Head of Roseco, Thai Wah PLC และ Mr. Mike Yang, Co-Founder Kindness ร่วมแชร์ประสบการณ์ความผิดพลาดและความสำเร็จ พร้อมคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการเริ่มต้นในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีอาหารตอบโจทย์ความยั่งยืน โดยมี Mr. Ittikorn Phuangkoson ทีมงานโครงการ SPACE-F Batch 5 เป็นผู้ดำเนินรายการ
กิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการพัฒนาธุรกิจ และสร้างความร่วมมือเพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับ Startup ในโครงการ SPACE-F Batch 5 แล้ว ยังถือเป็นการขยายเครือข่าย Food Tech Startup ในประเทศไทย และเปิดโอกาสให้กับอาจารย์และนักศึกษารั้วมหาวิทยาลัยในการเรียนรู้การเส้นทางการเป็นผู้ประกอบการเริ่มต้น จุดประกายการต่อยอดงานวิจัยเชิงวิชาการสู่งานวิจัยเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศ Entrepreneurship ในรั้วมหาลัย ซึ่งจะนำไปสู่ระบบนิเวศของผู้ประกอบการทางด้านอุตสาหกรรมอาหารที่ยั่งยืนในอนาคต
เขียนข่าว : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ตรวจสอบโดย : รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ
ภาพข่าวโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
เว็บมาสเตอร์: นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 26 กรกฎาคม 2567