MUSC-TCU Neuroscience Symposium 2019

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จับมือ Tzu Chi University จัด MUSC-TCU Neuroscience Symposium 2019 แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านประสาทวิทยา โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมทั้งจัด Public talk ถ่ายทอดความรู้สู่สังคม โดยความร่วมมือของหน่วยวิจัยประสาทวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และมูลนิธิวิทยวิวัฒน์ ในหัวข้อเรื่อง “Tasteful and Flavorful Neuroscience” มาทำสมองให้โล่งกันด้วยกลิ่นและรส ในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562

การเสวนาวิชาการในครั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาจากทั้ง 2 สถาบัน ได้นำเสนอผลการวิจัย และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ใหม่ในแวดวงประสาทวิทยา ร่วมกันทั้งหมด 6 เรื่อง ประกอบด้วย Seeking from the nature to prevent and treat Alzheimer’s Disease โดย Prof.Ingrid Y Liu, President, Tzu Chi University, Neuroprotective effects of novel compound 056 in optic nerve degeneration model โดย Prof.Shun-Ping Huang, Dean of Research and Development, Department of Molecular Biology and Human Genetics, Tzu Chi University, Synaptic output diversification – novel roles for a v-SNARE protein and a calcium sensor โดย Dr.Mikhail Khvochtchev จากภาควิชาชีวเคมี และ Center for Neuroscience คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, Is autophagy activation protective for traumatic optic neuropathy? โดย Prof.Rong-Kung Tsai, Director, Institute of Medical Sciences, Tzu Chi University, Studying nature of visual working memory via human psychophysical and neurophysiological methods โดย อาจารย์นายแพทย์ชัยภัทร ชุณหรัศมิ์ จากภาควิชาอายุรศาสตร์ ศูนย์ประสาทศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Visual response properties during aging and in a mouse model of Alzheimer’s disease โดย ดร. นพ.นิธิ อัศวภาณุมาศ จากภาควิชาสรีรวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนปิดท้ายด้วยการนำเสนอผลงานแบบโปสเตอร์ และมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงมอบรางวัลให้แก่ผู้ที่นำเสนอผลงานดีเด่น ได้แก่ นายรังสฤษฎ์ สุนัน นางสาวฟารฮานา ผดุงรักษ์ศาสตร์ และนายโชติวัฒน์ ศรีเพชรดี

ด้านกิจกรรม Public talk ในหัวข้อเรื่อง “Tasteful and Flavorful Neuroscience” มาทำสมองให้โล่งกันด้วยกลิ่นและรส ซึ่งได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐิณี จันทรรัตโนทัย อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นริศร กิติยานันท์ สถาบันชีวโมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวิทยากร ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับกลิ่นและรสที่สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียด การใช้ aromatherapy หรือกลิ่นบำบัด ก็ได้รับความสนใจจากบุคลากรเข้าร่วมงานเป็นจำนวนไม่น้อย

https://science.mahidol.ac.th/th/activity/nov62-25.php