คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าเยี่ยมชมสถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล (MU AI Center) และหารือความร่วมมือด้านการวิจัย

ในวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565 และวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย อาจารย์ ดร.มีโชค ชูดวง รองคณบดีฝ่ายคลังและพัสดุ รองศาสตราจารย์ ดร.จิรันดร ยูวะนิยม หัวหน้าหน่วยวิจัยเทคโนโลยีโปรตีนและเอนไซม์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา วีรชาติยานุกูล หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ พร้อมด้วยคณาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล 18 ท่าน ได้เดินทางไปเยี่ยมชม Facility ของสถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล (MU AI Center) และร่วมหารือความร่วมมือด้านการวิจัย ณ ลาน Innovative Space คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี อาจารย์ ดร.พัฒนศักดิ์ มงคลวัฒน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล อาจารย์ผกาพร เพ็งศาสตร์ รองคณบดีฝ่ายวิศวกรรมและระบบ และ อาจารย์สนิท แสงเหลา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิศวกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน ให้การต้อนรับ

โดยสถาบันปัญญาประดิษฐ์มหิดล (MU AI Center) แห่งนี้ เกิดขึ้นภายใต้โครงการ Reinventing University มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อขับเคลื่อนการค้นคว้าและวิจัยด้านการแพทย์โดยการบูรณาการเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจะช่วยให้เกิดความร่วมมือด้านการวิจัยแบบ Federated Learning และช่วยให้นักวิจัยสามารถแก้ปัญหาที่ท้าทายบนแพลตฟอร์มที่ทันสมัยทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยมีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ การหารือความร่วมมือระหว่างทั้งสองคณะในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างความร่วมมือด้านการวิจัยแบบบูรณาการข้ามศาสตร์ ในงานวิจัยด้านต่างๆ โดยเฉพาะงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์

เขียนข่าว : งานวิจัย
ตรวจสอบโดย : งานวิจัย