หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาการวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ลงพื้นที่ติดตามโครงการวิจัยของปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Activity photo
19 ธันวาคม 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิรินันท์ กุลชาติ รองผู้อำนวยการ บพค. พร้อมด้วยคณะผู้ทรงคุณวุฒิฯ รวมถึงนักวิเคราะห์โครงการ ร่วมลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินโครงการวิจัย ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 2 โครงการ
1. โครงการภายใต้แผนงานข้อริเริ่มการวิจัยขั้นแนวหน้าประเทศไทย โปรแกรม 5 ส่งเสริมการวิจัยขั้นแนวหน้า และการวิจัยพื้นฐานที่ประเทศไทยมีศักยภาพ : โครงการ “บูรณาการองค์ความรู้พื้นฐานของระบบทางเดินอาหารกุ้งอย่างเป็นระบบ: โครงสร้าง บทบาทและหน้าที่” โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.รพีพรรณ วานิชวิริยกิจ สังกัดภาควิชากายวิภาคศาสตร์/ หน่วยวิจัยเพื่อความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง (Centex Shrimp) เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย
2. แผนงานโครงการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือนานาชาติเพื่อการยกระดับความเป็นเลิศของมหาวิทยาลัย/ สถาบันวิจัยไทย โปรแกรม 16 การปฏิรูประบบการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม Organization Bridging Fund : โครงการ “การผลิตกำลังคนคุณภาพสูงและการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาผ่านการสร้างความร่วมมือด้านนวัตกรรมทรัพยากรชีวภาพทางเคมีชีวภาพเมตาโบโลมิกส์ของสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและวัสดุเพื่อความยั่งยืน” โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.วิชัย ริ้วตระกูล สังกัดภาควิชาเคมี เป็นหัวหน้าโครงการ
โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ฤทัยวรรณ โต๊ะทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วยคณะผู้วิจัย ได้ให้การต้อนรับ และร่วมรับฟังการนำเสนอผลการดำเนินโครงการ หลังจากรายงานผลการดำเนินงานทั้ง 2 โครงการ รองศาสตราจารย์ ดร.รพีพรรณ วานิชวิริยกิจ ได้นำคณะ บพค. และผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าเยี่ยมชมพื้นที่หน่วยวิจัยเพื่อความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง เป็นลำดับสุดท้าย
จากการลงพื้นที่ติดตามโครงการนี้ ทำให้นักวิจัยได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน และได้รับคำแนะนำจากคณะผู้ทรงคุณวุฒิฯ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยเพื่อให้เกิดผลลัพธ์และผลกระทบต่อประเทศมากยิ่งขึ้นไป

เขียนข่าว : นางสาววิชชุดา พลสาย
ตรวจสอบโดย : งานวิจัย
ภาพกิจกรรม : นายจิรภัทร เอี่ยมเจริญลาภ
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวปัณณพร แซ่แพ