มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับพันธมิตร Thai Union, NIA, ThaiBev, Deloitte, LOTTE และ Nestlé นำทีม Startup SPACE-F Batch 5 สำรวจเทคโนโลยีอาหารในอุตสาหกรรมอาหาร ณ โรงงานต้นแบบ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

4 ตุลาคม 2567 มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย คณะวิทยาศาสตร์ และ iNT ร่วมกับพันธมิตร Thai Union, NIA, ThaiBev, Deloitte, LOTTE และ Nestlé นำทีม startup ในโครงการ SPACE-F Batch 5 พร้อมด้วยทีมอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล และ ทีมคณะกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต และทีมนักวิจัยและพัฒนาจากภาคเอกชน เยี่ยมชมโรงงานต้นแบบ (Pilot Plant) เมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย คณะอุตสาหกรรมเกษตร และสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Institute of Food Research and Product Development: IFRPD) เพื่อสำรวจเทคโนโลยีการผลิตและแปรรูปอาหารต้นแบบในอุตสาหกรรมไทย ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ในโอกาสนี้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย องาสตราจารย์ ดร.พสิษฐ์ ภควัชร์ภาณุรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม และรองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ ผู้ประสานงานโครงการ SPACE-F, สถาบันโภชนาการ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุวภัทร กิตติบัญชากุล รองผู้อำนวยการด้านบริหารและพัฒนาวิชาการ, สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย นางสาวศุภาภรณ์  แซ่จิว, ทีมอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเชิงลึกด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ได้แก่ อาจารย์ ดร.ธีรรัตน์ ลิขิตวัฒนเศรษฐ และคุณอุมาพร ศิริวัฒนกุล, ผู้แทนหน่วยงานพันธมิตรในโครงการอาทิ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นำโดย Dr. Christopher Aurand (Open Innovation Leader) และนางสาวอนุสรา จิตราธนวัฒน์ (Government Affair) พร้อมด้วยทีมนักวิจัยและพัฒนาจากบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท ไอเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดย Mr. Jac Jacques Boshoff (Director – Business Development) และทีม, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท เนสท์เล่ ภูมิภาคอินโดไชน่า, ทีStartup โครงการ SPACE-F Batch 5, ทีมคณะกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต หอการค้าไทย นำโดย คุณบุญเลิศ อ่องไพบูลย์ รองประธานคณะกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต หอการค้าไทย, คุณบุญญา หุ่นหิรัญสาย คณะกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต, ดร.ธิดารัตน์ โกมลวานิช ผู้เชี่ยวชาญนโยบายอาวุโส สอวช., ดร.สุทิพาพรรณ  ตุ้มหอม ผู้เชี่ยวชาญนโยบาย สอวช., คุณจักรชัย โฉมทองดี ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ PlantWorks และทีมงาน Techsauce และ Innovate 360 ผู้ดูแลโครงการ SPACE-F Batch 5 ร่วมเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบในครั้งนี้ด้วย

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กิติพงษ์ รัตนาภรณ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้การต้อนรับและแนะนำ FI@Kasetsart พร้อมนำเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบ (Pilot Plant)และห้องปฏิบัติการวิจัยทางอาหารที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของโรงงานต้นแบบกระบวนการแปรรูปอาหาร และได้รับเกียรติจาก ดร.ประมวล ทรายทอง รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร กล่าวต้อนรับและแนะนำการดำเนินงานรวมถึงการบริการของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Institute of Food Research and Product Development: IFRPD) พร้อมนำชมโดยพาเยี่ยมชมในส่วนของโรงงานผลิตอาหาร

การเยี่ยมชมในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ Startup ในโครงการ SPACE-F Batch 5 ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหารจากหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยเสริมความเข้มแข็งของเครือข่ายความร่วมมือเพื่อพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ และการวางแผนธุรกิจของสตาร์ทอัพทางด้านเทคโนโลยีอาหารในประเทศไทยต่อไป และยังส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการต่อยอดงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ระหว่างคณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์กับผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานภายนอกทั้งรัฐและภาคเอกชน ซึ่งนำไปสู่ความร่วมมือในการพัฒนานวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีอาหารร่วมกันในอนาคตอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ตรวจสอบโดย : –
ภาพข่าวโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
เว็บมาสเตอร์: นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 4 ตุลาคม 2567