คณะวิทย์ ม.มหิดล จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ Essentials in Biosafety and Biosecurity for BSL-2 รุ่นที่ 1 ในรูปแบบ hybrid เสริมความรู้และทักษะการทำวิจัยในห้องปฏิบัติการทางชีวภาพอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

9 มีนาคม 2567 งานวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมมือกับภาคเอกชน บริษัท Degree Plus จำกัด จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการตามหลักสูตร “Essentials in Biosafety and Biosecurity for BSL-2 รุ่นที่ 1” ในรูปแบบผสมผสาน (hybrid) ที่ได้รับรองโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นหลักสูตรแรกในประเทศไทย เพื่อเสริมความรู้และทักษะการทำวิจัยในห้องปฏิบัติการทางชีวภาพอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดและแนวปฏิบัติสากลแก่อาจารย์ นักวิจัย นักศึกษา บุคคลภายในและนอกคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งผู้สนใจจากทั่วประเทศ

หลักสูตร “Essentials in Biosafety and Biosecurity for BSL-2 รุ่นที่ 1” แบบ hybrid เป็นหลักสูตรที่ พัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับบุคลากรทั่วประเทศให้สามารถเข้ารับการอบรมความปลอดภัยทางชีวภาพ โดยเข้ารับการอบรมในภาคบรรยายผ่านทาง hybrid platform ที่สะดวกมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องรอรอบการอบรมที่จัดขึ้นทั่วไป ผู้เข้ารับการอบรมสามารถเรียนรู้เนื้อหาภาคบรรยายผ่านคลิปสอน และร่วมสนทนา สอบถาม แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับวิทยากรผ่านระบบ Zoom meeting เมื่อเรียนรู้และทำแบบทดสอบออนไลน์ครบตามเกณฑ์ในภาคบรรยายแล้วจึงมารับการฝึกฝนทักษะด้านปฏิบัติการทั้งหมด 4 ฐานที่จัดขึ้น ณ ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ MDL4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศักดิ์ ร่มแสง ประธานคณะกรรมการความคุมความปลอดภัยทางชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงภาพรวมของการอบรมเชิงปฏิบัติการ “Essentials in Biosafety and Biosecurity for BSL-2 รุ่นที่ 1” และกล่าวขอบคุณคณะกรรมการควบคุมความปลอดภัยทางชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อาจารย์และเจ้าหน้าที่จากภาควิชาจุลชีววิทยา ภาควิชาชีววิทยา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ภาควิชาพยาธิชีววิทยา หน่วยห้องปฏิบัติการอเนกประสงค์ (MDL) งานพันธกิจพิเศษ และผู้ให้การสนับสนุนการจัดงานทุกท่านที่ร่วมแรงร่วมใจจัดกิจกรรมเป็นอย่างดี โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีบุคลากรภาครัฐและภาคเอกชนจากทั่วประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนกว่า 60 คน

เขียนข่าว : ปิยะธิดา ละม้าย
เรียบเรียง : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ตรวจสอบโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศักดิ์ ร่มแสง
ภาพข่าวโดย : งานวิจัย คณะวิทยาศาสตร์,
บริษัท Degree Plus จำกัด
วันที่ 14 มีนาคม 2567