นักศึกษาแพทย์โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมใจจัดงานอำลาร่างอาจารย์ใหญ่ประจำปีการศึกษา 2566

9 มีนาคม 2567 นักศึกษาแพทย์โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครราชสีมา ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยคณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ร่วมกันจัดงานอำลาร่างอาจารย์ใหญ่ประจำปีการศึกษา 2566 จำนวน 29 ท่าน ณ ห้องปฏิบัติการกายวิภาคศาสตร์ AN1-301 ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

พิธีการเริ่มด้วยการกล่าวบทขอขมาและบูชาคุณของอาจารย์ใหญ่ ต่อด้วยการกล่าวความรู้สึกของตัวแทนนักศึกษาแพทย์ โดยนักศึกษาแพทย์ อธิษฐ์ ทิฆัมพร จากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ กล่าวให้โอวาทและอวยพรให้นักศึกษาทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิตการเรียนแพทย์

โดยหลังการกล่าวให้โอวาท ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมกันแปรแถวเตียงอาจารย์ใหญ่เพื่อเตรียมพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูกว่า 100 ท่าน ปฏิบัติงานเพื่อเตรียมบรรจุร่างอาจารย์ใหญ่ แล้วจึงเข้าสู่พิธีบรรจุร่างอาจารย์ใหญ่พร้อมจดหมายฉบับสุดท้ายที่นักศึกษาแพทย์ได้เขียนถึงความรู้สึกและเขียนขอบคุณอาจารย์ใหญ่ ต่อด้วยการถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

จากนั้น ในช่วงสุดท้ายของงาน รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ได้มอบเกียรติบัตรและเงินบริจาคให้กับมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งจะทำการขนโลงศพที่บรรจุร่างอาจารย์ใหญ่เพื่อนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดเวตวันธรรมาวาส (วัดเชิงหวาย) แขวงบางซื่อ กรุงเทพฯ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มนสิชา สมฤทธิ์ นำทีมอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาแพทย์บางส่วน ร่วมพิธีสวดบังสุกุล ซึ่งภายหลังการประกอบพิธีฌาปนกิจแล้ว เถ้ากระดูกและโลงประธานจะถูกนำไปร่วมพิธีพระทานเพลิงศพแด่ผู้อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา เป็นกรณีพิเศษ ในวันเสาร์ที่ 29 เมษายน 2567 ณ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ ต่อไป

เขียนข่าว : รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา
ตรวจสอบโดย : รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา
เรียบเรียง : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย : ภาควิชากายวิภาคศาสตร์
วันที่ 21 มีนาคม 2567