คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเป็นสักขีพยานในการแถลงข่าวการจัดสร้างหอพระพุทธมหาสิริพีรยพัฒน์และลานปฏิบัติธรรม เฉลิมพระเกียรติ 65 พรรษา

11 มีนาคม 2564 มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ กรรมการและเลขานุการมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา คุณศิรินา ปวโรฬารวิทยา สมาชิกวุฒิสภา และประธานมูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา รองศาสตราจารย์ นพ.ธันย์ สุภัทรพันธุ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และอาจารย์ก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมชำนาญการ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร แถลงข่าวการจัดสร้างหอพระพุทธมหาสิริพีรยพัฒน์ เพื่อประดิษฐานพระพุทธมหิดลมงคลปัญญาญาณ  และลานปฏิบัติธรรม ส่วนหนึ่งของการดำเนินงานโครงการเฉลิมพระเกียรติ 65 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการของสถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน โดยมีส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดลและสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวจำนวนมาก

ในโอกาสอันดีนี้ ผู้แทนคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นางชิตหทัย ภัทรธิยานนท์ รักษาการหัวหน้างานศาลายา ได้ร่วมงานและเป็นสักขีพยานในการรับมอบพระพุทธมหิดลมงคลปัญญาญาณและชุดเหรียญพระฯ แก่ส่วนงานต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยมหิดล ณ ห้องประชุมบุญศิริ อาคารฝึกอบรม สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน พร้อมฟังเสวนาการจัดสร้างหอพระพุทธมหาสิริพีรยพัฒน์และลานปฏิบัติธรรม โดย รองศาสตราจารย์ นพ.ธันย์ สุภัทรพันธุ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และประธานคณะกรรมการฝ่ายดำเนินงานโครงการฯ  รองศาสตราจารย์ ดร. นพ.ภูดิท เตชาติวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพอาเซียน และรองประธานคณะกรรมการฝ่ายดำเนินงานโครงการฯ รวมถึงคณะผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากรซึ่งเป็นคณะทำงานหลักในการออกแบบและดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อาจารย์ก่อเกียรติ ทองผุด ดร.พรธรรม ธรรมวิมล อาจารย์มณเฑียร ชูเสือหึง และอาจารย์มานพ อมรวุฒิโรจน์

สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถร่วมสมทบทุนกองทุนโครงการเฉลิมพระเกียรติ 65 พรรษากรมสมเด็จพระเทพฯ เพื่อจัดสร้างหอพระพุทธมหาสิริพีรยพัฒน์และลานปฏิบัติธรรม และใช้สำหรับพันธกิจของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยรับรายละเอียดการบริจาคสมทบทุนและรับเหรียญที่ระลึกพระราชทานได้ที่ http://foundation.mahidol.ac.th/65HRHprincess/index.php ทั้งนี้ ทุกการบริจาคสามารถนำไปขอลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า

ภาพข่าวโดย: ว่าที่ ร.ต. ภัทรพล ตันตระกูล