คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตระหนักถึงปัญหา Climate Change เตรียมร่วมโครงการส่งเสริมสำนักงานสีเขียว สานต่อนโยบายมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ (Eco-University)

activity photo
21 กรกฎาคม 2565 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตระหนักถึงปัญหาจากสภาพการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change) จากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases) เตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมโครงการส่งเสริมสำนักงานสีเขียว ภายใต้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สานต่อนโยบายมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ (Eco-University) พัฒนาการบริหารจัดการการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างรู้คุณค่า มุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) โดยจัดอบรมให้กับคณะทำงานโครงการส่งเสริมสำนักงานสีเขียว อาคารเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งรับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สยาม อรุณศรีมรกต อาจารย์ประจำคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ ของเกณฑ์การประเมินโครงการส่งเสริมสำนักงานสีเขียว 6 หมวด ได้แก่ การกำหนดนโยบาย การวางแผนการดำเนินงานและการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การสื่อสารและสร้างจิตสำนึก การใช้ทรัพยากรและพลังงาน การจัดการของเสีย สภาพแวดล้อมและความปลอดภัย และการจัดซื้อและจัดจ้าง ให้แก่คณะทำงานโครงการส่งเสริมสำนักงานสีเขียว อาคารเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นอาคารแรกที่นำร่องสำหรับการร่วมโครงการฯ ณ ห้องประชุม K102 อาคารเฉลิมพระเกียรติ
ทั้งนี้ โครงการส่งเสริมสำนักงานสีเขียว เป็นโครงการภายใต้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญในการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะในกลุ่มสำนักงาน เน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการมีส่วนร่วมของบุคลากรในสำนักงาน เพื่อลดการใช้พลังงานและทรัพยากร ลดการเกิดของเสีย และดำเนินกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ลดปริมาณขยะโดยการลดการใช้ การใช้ซ้ำ การนำกลับมาใช้ใหม่ การลดและเลิกใช้สารเคมีอันตราย มีการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Procurement) ในหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา และเอกชน ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Green House Gases: GHG) ออกสู่บรรยากาศในทุกภาคส่วน
activity photo

เขียนข่าว : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย: นายนภาศักดิ์ ผลพานิช
วันที่ 26 กรกฎาคม 2565