Activity Photo
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รับมอบเมล็ดราชพฤกษ์กลับจากสถานีอวกาศนานาชาติ ภายใต้โครงการ Asian Herb in Space (AHiS) ระยะที่ 2 โดยความร่วมมือระหว่างองค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) สวทช. สทอภ. และหน่วยงานพันธมิตร เดินหน้าวิจัยผลกระทบของอวกาศต่อการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์และพัฒนาการของไม้ต้น
ในวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัญชีรา วิบูลย์จันทร์ หัวหน้าภาควิชาพฤกษศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร.กัณยารัตน์ สุไพบูลย์วัฒน หัวหน้ากลุ่มสาขาวิชาชีวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์ และนักศึกษาจาก Plant Biology and Astroculture Laboratory (PBA Lab) ของกลุ่มสาขาวิชาชีวนวัตกรรมฯ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต้อนรับคุณกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. คุณปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักเครือข่ายองค์ความรู้ สทอภ. และหน่วยงานพันธมิตร พร้อมรับมอบเมล็ดพันธุ์ราชพฤกษ์อวกาศซึ่งเดินทางกลับสู่พื้นโลกด้วยยาน SpaceX Cargo Dragon 2 ภายใต้ภารกิจ CRS-22 ก่อนร่วมกับผู้แทนของหน่วยงานพันธมิตรลงมือเพาะเมล็ดพันธุ์ราชพฤกษ์อวกาศ ณ โรงเรือนวิจัยของภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ
1. เมล็ดราชพฤกษ์อวกาศถูกคัดเลือกและเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติภายใต้ภารกิจ SpaceX CRS-21 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) โดย SpaceX Cargo Dragon 2 (C208) และจรวด Falcon 9 Block 5 จากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในวันที่ 7 ธันวาคม 2563
2. เมล็ดพืชถูกเก็บรักษาไว้ในโมดูลคิโบ (KIBO) ขององค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ที่สถานีอวกาศนานาชาติ
3. เมล็ดราชพฤกษ์อวกาศเดินทางกลับสู่พื้นโลกด้วยยาน SpaceX Cargo Dragon 2 ภายใต้ภารกิจ CRS-22 ของ NASA ที่อ่าวเม็กซิโก ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2564

Activity Photo

ตรวจสอบโดย : ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์
ภาพข่าวโดย: สวทช.
วันที่ 8 ธันวาคม 2564