2 ธันวาคม 2567 มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับพันธมิตร Thai Union, NIA, ThaiBev, Deloitte, LOTTE และ Nestlé นำ 8 สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารในโปรแกรมเร่งการเติบโต ภายใต้โครงการ SPACE-F Accelerator รุ่นที่ 5 ร่วมนำเสนอผลงานแก่นักลงทุน และผู้ที่สนใจในนวัตกรรมด้าน FoodTech บนเวที SPACE-F Batch 5 Accelerator Demo Day ณ PHENIX Pratunam
ในโอกาสนี้ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณะวิทยาศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พสิษฐ์ ภควัชร์ภาณุรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ ผู้ประสานงานโครงการ SPACE-F และศูนย์พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี (MIND Center) นำโดย คุณพชรณัชช์ เอกวุฒิ ผู้จัดการศูนย์พัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ และผู้แทนหน่วยงานพันธมิตรต่าง ๆ อาทิ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นำโดย ดร. ธัญญวัฒน์ เกษมสุวรรณ (Group Director, Growth & Partnerships) คุณธวัช สุธาสินีนนท์ (Director of Global Innovation Center) Dr. Magnus Bergkvist (Head of Science & Research) Dr. Christopher Aurand (Open Innovation Leader) และนางสาวอนุสรา จิตราธนวัฒน์ (Government Affair), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) นำโดย นายอุกฤช กิจศิริเจริญชัย (ผู้จัดการพัฒนานวัตกรรมอาวุโส ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรฐกิจ) และคุณจิตรภณ จิรกุลสมโชค (นักพัฒนานวัตกรรมอวุโส), บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณดนัย ครามโกมุท (Assistant Vice President-Channels Business Development), บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ จำกัด นำโดย ดร.นเรนทร์ ชุติจิรวงศ์ (Executive Director), บริษัท เนสท์เล่ ภูมิภาคอินโดไชน่า นำโดย Mr. Victor Seah (Chairman and CEO) และ Ms. Jennica Cruz (Corporate Innovation), บริษัท Lotte Fine Chemical นำโดย Mr. Jaeho Lee (Food and Pharma Development R&D) รวมถึง คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ (Co-Founder & CEO บริษัท Techsauce Media Co., Ltd.) Mr. John Cheng (CEO บริษัท Innovate 360) และ Mr. Sean Mak (COO บริษัท Innovate 360) และยังได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ นายแพทย์ จุมพล วิลาศรัศมี ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และ รองศาสตราจารย์ ดร.พร้อมลักษณ์ สรรพ่อค้า ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาร่วมงานในครั้งนี้ และมีอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมธา มีแต้ม อาจารย์ภาควิชาชีววิทยาผู้เข้าร่วมโครงการ SPACE-F รุ่นที่ 1 และ 2 หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Advanced Greenfarm และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อุ่นใจ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยาและคอลัมนิสต์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับแนวหน้ามาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย
ตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือนที่ผ่านมา สตาร์ทอัพภายใต้โครงการ SPACE-F Accelerator รุ่นที่ 5 นั้นได้เข้าร่วมโปรแกรมเร่งการเติบโต โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างโอกาสทางธุรกิจและพัฒนานวัตกรรมร่วมกับบริษัทคู่ค้า สร้างความร่วมมือและเพิ่มศักยภาพของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย โดยสตาร์ทอัพ 10 ทีม จาก 4 ประเทศ ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมในด้านต่าง ๆ ได้แก่ Health and wellness, Alternative proteins, ด้านส่วนผสมและอาหารใหม่, Packaging solutions และ Food safety and quality ได้ผ่านการติวเข้มเพื่อขยายการเติบโตของธุรกิจ ควบคู่ไปกับการพัฒนานวัตกรรมของตนเองอย่างเข้มข้น จนกระทั่งพร้อมขึ้นนำเสนอผลงานนวัตกรรมบนเวทีจำนวน 8 ทีม ได้แก่
- UniFAHS (ไทย): ผู้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีสารละลายฟาจทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีอันตรายในทุกกระบวนการผลิตอาหาร เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากกระบวนการดื้อยา (AMR)
- MUI Robotics (ไทย): ผู้ออกแบบและพัฒนาแพลตฟอร์ม IoT สำหรับอุตสาหกรรมอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมคุณภาพ การวิเคราะห์รสชาติ และความปลอดภัยของอาหาร
- Fattastic Technologies (สิงคโปร์): ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเปลี่ยนไขมันจากพืชให้กลายเป็นวัสดุที่ให้รสชาติและเนื้อสัมผัสคล้ายไขมันสัตว์
- BioDefense (สิงคโปร์): นวัตกรรมสารเคลือบถนอมอาหารให้สดใหม่ที่แตกต่างจากสารเคมีเติมแต่งหรือสารกันบูด
- N&E Innovations (สิงคโปร์): นวัตกรรมสารต้านจุลชีพจากธรรมชาติทางเลือกแรกของโลกที่สังเคราะห์จากขยะอาหาร
- Aquivio (สิงคโปร์): นวัตกรรมเครื่องจ่ายเครื่องดื่มอัจฉริยะแบบไม่ต้องใช้ขวด เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ด้านสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- Ingrediome (อิสราเอล): นวัตกรรมอาหารทะเลและเนื้อสัตว์จากดักจับคาร์บอนด้วยโปรตีนที่ผ่านการหมักด้วยแสง
- Prefer (สิงคโปร์): ผู้พัฒนาเทคโนโลยีการหมักเพื่อเปลี่ยนขนมปัง ถั่วเหลือง และข้าวบาร์เลย์ ที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตอาหารให้กลายเป็นผงกาแฟที่มีกลิ่นหอมและรสชาติเหมือนกาแฟจากเมล็ด
ในบรรดาสตาร์ทอัพในกลุ่ม Accelerator รุ่นที่ 5 ที่นำเสนอผลงาน บริษัท เอ็มยูไอ โรบอติกส์ จำกัด (MUI Robotics) เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (iNT) ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อตั้งขึ้นโดยมี ดร.วันดี วัฒนกฤษฎิ์ และศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็น CEO และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นทั้ง Founder และ CTO ร่วมกับนายพัฒนณัฐฏ์ วงศ์วรรณ (Chief Growth Officer) และเป็นผู้ขึ้นนำเสนอผลงานในครั้งนี้ พร้อมนายกิตติชิน ปลั่งพงษ์พันธ์ (Technical Support Director) ที่มาร่วมออกบูทแสดงผลงาน โดย MUI Robotics มุ่งเน้นการสร้างนวัตกรรมพัฒนาเทคโนโลยีสัมผัสประดิษฐ์ (Artificial Sense) และบริการตรวจวัดกลิ่นด้วยเทคโนโลยีจมูกอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการปรับปรุง การควบคุมคุณภาพ การวิเคราะห์รสชาติ และความปลอดภัยของอาหารและเครื่องดื่ม อีกทั้งยังมุ่งสร้างนวัตกรรมที่สามารถแปลงกลิ่นให้กลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ที่สร้างคุณค่าและเปิดโอกาสใหม่ ๆ ในหลากหลายภาคธุรกิจที่กลิ่นมีบทบาทสำคัญ พร้อมตอบโจทย์ตลาดต่างๆ นอกจากที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นในยุคปัจจุบัน นอกจากอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เกษตร อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมสุขภาพและเครื่องสำอาง อีกด้วย
นอกจากนั้นงานในครั้งนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้บริหาร และพนักงานจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน นักลงทุน ผู้ประกอบธุรกิจ ทั้งไทย และต่างประเทศ และผู้เข้าร่วมอื่น ๆ ที่ให้ความสนใจในเทคโนโลยีและนวัตกรรมของสตาร์ทอัพแต่ละทีมได้พูดคุยทำความรู้จักเทคโนโลยีของแต่ละทีมผ่านกิจกรรม Speed dating อีกด้วย
โดยตลอดทั้งวันมีผู้เข้าร่วมงานจำนวนกว่า 200 คน นับเป็นความสำเร็จของ SPACE-F Batch 5 Accelerator Demo Day ที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพภายใต้โครงการได้เปิดตัวต่อเครือข่ายคู่ค้า เพื่อเชื่อมโยงความเป็นไปได้ และโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการสร้างระบบนิเวศนวัตกรรมในประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน
SPACE-F เป็นโครงการส่งเสริมศักยภาพการเติบโตและการแข่งขันของ Food-Tech Startups ในการสร้างนวัตกรรมระดับครัวไทยสู่ครัวโลก และช่วยให้สตาร์ทอัพค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดอุตสาหกรรมอาหารโลก ซึ่งเป็นการสร้างระบบนิเวศสตาร์ทอัพให้แข็งแกร่ง โดยมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหารเพื่อความยั่งยืน ที่ก่อตั้งโดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา นำโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารแนวหน้าระดับโลก และมหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในบทบาทผู้ให้คำปรึกษาและสนับสนุนสตาร์ทอัพด้วยองค์ความรู้และเทคนิคเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงลึก ก่อนจะขยายความร่วมมือไปยังพันธมิตรวงการธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร และบริษัทให้คำปรึกษาในระดับนานาชาติ อาทิ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ จำกัด หรือ Deloitte LOTTE และ Nestlé ในเวลาต่อมา และล่าสุดได้ร่วมกับ Techsauce และ Innovate 360 ผู้นำด้านการสร้างเครือข่ายและขับเคลื่อนนวัตกรรมผ่านกิจกรรมระดับนานาชาติในรูปแบบที่หลากหลาย
ทั้งนี้ SPACE-F ไม่ได้มีเพียงแค่โปรแกรมเร่งการเติบโต (Accelerator Program) เท่านั้น แต่ยังมีโปรแกรมบ่มเพาะธุรกิจ หรือ Incubator Program ซึ่งจะมีการนำเสนอผลงานในงาน SPACE-F Batch 5 Incubator Demo Day ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ด้วย ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดของกิจกรรมได้ที่ https://www.facebook.com/spaceffoodtech
เขียนข่าว : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ตรวจสอบโดย : รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ
ภาพข่าวโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 2 ธันวาคม 2567