2 เมษายน 2564 ผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าพบผู้บริหาร RISC ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน หารือความร่วมมือด้านการวิจัยเพื่อแก้ปัญหาให้นำไปสู่ระบบนิเวศที่มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืนทั้งในเชิงสิ่งแวดล้อมและสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล รองคณบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิษุวัต สงนวล ผู้แทนหน่วยกรีนโซลูชั่น และอาจารย์ประจำภาควิชาพฤกษศาสตร์ เข้าพบ รองศาสตราจารย์ ดร.สิงห์ อินทรชูโต Chief Adviser และ รองศาสตราจารย์ ดร.อภิชาต ประดิษฐสมานนท์ รองประธาน พร้อมคณะผู้บริหารศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (Research & Innovation for Sustainability Center – RISC) ณ แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด ถนนราชดำริ เพื่อหารือแนวทางการสร้างความร่วมมือเพื่อศึกษาวิจัยด้านการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยวิทยาศาสตร์ (Science for Well-being) การจัดการที่อยู่อาศัยที่มีความสุขใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยใช้ความเชี่ยวชาญของ RISC ซึ่งมุ่งมั่นทำงานวิจัยเพื่อความยั่งยืน เช่น การจัดการขยะและรีไซเคิลเป็นวัสดุก่อสร้าง การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในเมือง การควบคุมยุงและแมลงอื่น ๆ ด้วยวิธีทางชีวภาพ การพัฒนาเครื่องฟอกอากาศ เป็นต้น ทั้งนี้ RISC มีโจทย์วิจัยหลัก 5 ด้าน ได้แก่ พืชและความหลากหลายทางชีวภาพ คุณภาพอากาศ วัสดุศาสตร์ Happiness Science และ Resilience หลังจากนี้ คณะผู้บริหารจะสานต่อความร่วมมือระหว่างทั้งสองหน่วยงานให้เป็นรูปธรรม สร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัย ทั้งในเชิงพื้นที่ทำงานวิจัย บุคลากร เงินทุน รวมทั้งการรับนักศึกษาฝึกงาน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ผ่านการศึกษาดูงาน บรรยาย และการอบรมในรูปแบบต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต

เขียนข่าว : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล
ตรวจสอบโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล
ภาพข่าวโดย : งานสื่อสารองค์กร
เว็บมาสเตอร์ : นางอริศรา รักษ์ดำรงธรรม
วันที่ 2 เมษายน 2564