วันที่ 10 กันยายน 2568 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจาก International Islamic University Malaysia (IIUM) ประเทศสหพันธรัฐมาเลเซีย นำโดย Assoc. Prof. Dr. Mardhiah Mohammad Head of Department, Biomedical Science พร้อมด้วยคณาจารย์และเจ้าหน้าที่รวม 9 ท่าน ในโอกาสเยือนเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และหารือแนวทางการสร้างความร่วมมือทางวิชาการและวิจัย
ในการนี้ อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์, อาจารย์ ดร.นิวัฒน์ กังวานรังสรรค์ หัวหน้าภาควิชาพยาธิชีววิทยา และ อาจารย์ ดร.เยาวรินทร์ นครภักดี ประธานหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ (นานาชาติ) ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุม K102 อาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท




กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการนำเสนอภาพรวมของคณะและหลักสูตรวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ของทั้งสองสถาบัน พร้อมแลกเปลี่ยนแนวคิดและกระบวนการดำเนินงานของหลักสูตรในรูปแบบ Benchmarking เพื่อนำข้อมูลไปปรับใช้ในการพัฒนาหลักสูตรและการบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในบริบทของแต่ละสถาบัน ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือแนวทางความร่วมมือในหลากหลายมิติ อาทิ
• การแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากร
• การจัดทำหลักสูตรสองปริญญา (Double Degree Program)
• การลงนามบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding – MOU)
• การพัฒนาโครงการวิจัยร่วมระหว่างกันในอนาคต
หลังจากเสร็จสิ้นการประชุม คณะผู้แทนจาก IIUM ยังได้เข้าเยี่ยมชมหน่วยงานสำคัญของคณะวิทยาศาสตร์ ได้แก่
• หน่วยเครื่องมือกลาง (Central Instrument Facility – CIF)
• ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา (Excellent Center for Drug Discovery – ECDD)
• ภาควิชาพยาธิชีววิทยา
การแลกเปลี่ยนเรียนรู้และหารือในครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ (นานาชาติ) ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้มีมาตรฐานในระดับสากล อีกทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสใหม่ ๆ สำหรับนักศึกษาและบุคลากรของทั้งสองสถาบันในการเปิดโลกทัศน์ สร้างเครือข่ายวิชาการ และเติบโตบนเส้นทางความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างยั่งยืน
เขียนข่าว : นางสาวนันท์นภัส ตะโกใหญ่
ตรวจสอบโดย : นายเสฏฐวุฒิ แก้ววิเศษ
ภาพข่าวโดย : นายจิรภัทร เอี่ยมเจริญลาภ
เว็บมาสเตอร์: นายธีรเทพ แก้วมณี
วันที่ 10 กันยายน 2568