หลักสูตรทรัพยากรชีวภาพและชีววิทยาสภาวะแวดล้อม SCBE (หลักสูตรนานาชาติ) ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทย์ ม.มหิดล จัดกิจกรรมเสริมสร้างทักษะทางชีววิทยาสภาวะแวดล้อม สำหรับนักเรียนและคุณครูในโครงการ MSAP จากโรงเรียนมัธยมวัดนายโรง

วันที่ 12 กันยายน 2567 หลักสูตรทรัพยากรชีวภาพและชีววิทยาสภาวะแวดล้อม SCBE (หลักสูตรนานาชาติ) ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย อาจารย์ ดร.พหล โกสิยะจินดา ประธานหลักสูตร, รองศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ แสงวิไล กรรมการหลักสูตร, อาจารย์ ดร.เติมทิพย์ พูลภักตร์ อาจารย์ประจำหลักสูตร, และ อาจารย์ ดร.ภควัต ทวีปวรเดช เป็นตัวแทนคณาจารย์ร่วมต้อนรับคณะนักเรียนและคุณครูในโครงการ MSAP จาก โรงเรียนมัธยมวัดนายโรง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กรุงเทพฯ พร้อมทั้งร่วมจัดกิจกรรมเสริมสร้างทักษะทางชีววิทยาสภาวะแวดล้อมสำหรับนักเรียนและคุณครู ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

โครงการ MSAP (Math Science Advance Program) ของ โรงเรียนมัธยมวัดนายโรง เป็นโครงการส่งเสริมการเรียนการสอนที่เน้นทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยมีความร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาอย่างต่อเนื่อง  ทั้งยังมีโควตาสำหรับการศึกษาต่อใน คณะวิทยาศาตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในหลักสูตรนานาชาติ

โดยในช่วงของการจัดกิจกรรมได้มีการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะทางชีววิทยาสภาวะแวดล้อมในด้านต่าง ๆ อย่างหลากหลายให้กับนักเรียนและคุณครู โดยในช่วงเช้ามีการฝึกปฏิบัติการใช้งานกล้องส่องทางไกล (Binoculars) เพื่อสำรวจสิ่งมีชีวิตรอบวิทยาเขตศาลายา และการตรวจหาโลหะหนักในอาหารและน้ำดื่มด้วยวิธีการต่าง ๆ ในช่วงบ่ายมีบรรยายเรื่องการต่อยอดธุรกิจอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด Sustainability และ BCG Economy Model ผ่านการศึกษาการออกแบบผลิตภัณฑ์กลุ่ม Luxury และ Niche Products ไปจนถึงการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ผ่านงานวิจัยในด้าน Microplastics

เขียนข่าว : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
ตรวจสอบโดย : อาจารย์ ดร.พหล โกสิยะจินดา
ภาพข่าวโดย : อาจารย์ ดร.พหล โกสิยะจินดา
เว็บมาสเตอร์ : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
วันที่ 17 กันยายน 2567