คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จับมือ 3 โรงเรียนมัธยมศึกษา ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ยกระดับการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ควบคู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จับมือ 3 โรงเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนชลประทานวิทยา โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายมัธยม) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อยกระดับการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ควบคู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ผ่านทางระบบประชุมออนไลน์ Zoom Cloud Meetings โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรจากคณะวิทยาศาสตร์ และโรงเรียนทั้งสามแห่งเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี กล่าวต้อนรับ นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ ผู้จัดการโรงเรียนชลประทานวิทยา นายสุรสิทธิ์ เจริญวัย ผู้อำนวยการโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.คึกฤทธ์ ศิลาลาย ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายมัธยม) รวมถึงคณะผู้บริหารและคณาจารย์จากทั้ง 3 โรงเรียน โดยผู้จัดการและผู้อำนวยการจากโรงเรียนทั้งสามแห่งได้กล่าวตอบรับและแสดงความยินดีในความร่วมมือครั้งนี้ จากนั้นเข้าสู่พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ และมอบของที่ระลึกพร้อมกับถ่ายภาพร่วมกัน
ความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ เพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ของนักเรียน อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียน โดยการจัดบรรยาย จัดกิจกรรมฝึกอบรม สัมมนาทางวิชาการทางด้านสะเต็มศึกษา (STEM Education) และด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม (Science Technology Research and Innovation) จัดค่ายแนะแนวการศึกษาต่อ เยี่ยมชมและฝึกทักษะห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ศึกษาดูงาน และเปิดบ้านวิชาการ (Open House) รวมถึงความร่วมมือด้านอื่น ๆ ระหว่างหน่วยงาน อาทิ
กิจกรรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์สู่สังคม กิจกรรมที่สอดคล้องกับเป้าหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ และกิจกรรมพัฒนาความรู้และทักษะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

ตรวจสอบโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล และนางสาววนัสภรณ์ บุญอัครสวัสดิ์
ภาพข่าวโดย: งานพัฒนาระบบและเทคโนโลยี และงานสื่อสารองค์กร