คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดพิธีถวายพวงมาลัยราชสักการะ เนื่องในโอกาสน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2565

Activity photo
11 ตุลาคม 2565 ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยและส่วนงาน ซึ่งคณะวิทยาศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.วีระชัย สิริพันธ์วราภรณ์ รองคณบดี และ อาจารย์ ดร.ธิติคม พัวพันสวัสดิ์ ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณาจารย์ และบุคลากรงานศาลายา ได้ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล และพิธีถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยร่วมตักบาตรพระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 20 รูป ก่อนเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ จำนวน 10 รูป และกล่าวถวายราชสดุดี ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
Activity photo
และในวันที่ 12 ตุลาคม 2565 ศาสตราจารย์ ดร.ฤทัยวรรณ โต๊ะทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณาจารย์ และผู้ปฏิบัติงาน และนักศึกษา ได้พร้อมกัน ณ บริเวณหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท เพื่อร่วมพิธีถวายพวงมาลัยราชสักการะ เนื่องในโอกาสน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2565 นี้
ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองราชย์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2489 ตราบจนกระทั่งเสด็จสวรรคต เมื่อ พ.ศ. 2559 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงดำรงมั่นอยู่ในทศพิธราชธรรม และทรงยึดมั่นในพระปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” ทรงดำริชี้แนะแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่าง ๆ ล้วนเป็นการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน ทำให้พสกนิกรชาวไทยสามารถดำเนินชีวิตด้วยความผาสุกมั่นคง อีกทั้งทรงพระวิริยะอุตสาหะปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ
แม้พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสในโอกาสต่าง ๆ นับเป็นแนวทางสำคัญในการยึดถือเป็นแบบอย่างที่ดี เปรียบดุจดังแสงสว่าง ที่คอยชี้นำแนวทางในการดำรงชีวิตแก่ปวงพสกนิกร และจะยังคงสถิตในดวงใจของเหล่าปวงชนชาวไทยสืบไป
Activity photo

เขียนข่าว : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย: นาย นภาศักดิ์ ผลพานิช,
ว่าที่ร้อยตรีภัทรพล ตันตระกูล,
และงานสื่อสารองค์กร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
วันที่ 12 ตุลาคม 2565