คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลจัดการอบรมโครงการการออกแบบหลักสูตร เพื่อสร้างกําลังคนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ตามทิศทางการพัฒนาของประเทศ

วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2567 งานการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับบริษัท แบล็คบ็อกซ์ ทีม จำกัด จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) โครงการการออกแบบหลักสูตร เพื่อสร้างกําลังคนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ตามทิศทางการพัฒนาของประเทศ ณ ห้องประชุมอาคารสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (พญาไท)

โครงการการออกแบบหลักสูตร เพื่อสร้างกําลังคนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เป็นโครงการที่ผู้เข้าอบรมซึ่งเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร (หลักสูตรไทย) จะได้รับความรู้เกี่ยวกับการออกแบบหลักสูตร ตั้งแต่สำรวจความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย วิเคราะห์และจัดลำดับความสำคัญต่อหลักสูตร วิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของหลักสูตรปัจจุบัน ระดมสมองเพื่อรวบรวมระบบนิเวศการเรียนรู้ (Learning Ecosystem) ที่จำเป็น จนนำไปสู่การพัฒนาหลักสูตร ที่ผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking)

โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวต้อนรับและกล่าวเปิดการอบรมโครงการการออกแบบหลักสูตร จากนั้นจึงเริ่มการอบรมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญ อารยะธนิตกุล รองคณบดีฝ่ายการศึกษาและกิจการนักศึกษา ในหัวข้อ การทําความเข้าใจแนวทางการอบรมและดําเนินงาน ตลอดโปรแกรม 3 เวิร์กชอป และ Case Study Design Thinking for Learning Curriculum ศึกษาตัวอย่างการใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ในการ ออกแบบหลักสูตรใหม่

ต่อด้วยการชวนมองจากมุมมองของนักศึกษา ในหัวข้อ Students’ POV: Real Life ที่ชวนให้มองภาพโลกใน 5-10 ปีข้างหน้าที่นักศึกษาจะต้องรับมือใช้ชีวิต เพื่อออกแบบหลักสูตรที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของนักศึกษาในอีก 5-10 ปีข้างหน้า เช่นเดียวกันกับหัวข้อ Students’ POV: Faculty Life ที่ชวนให้อาจารย์ทําความเข้าใจกับชีวิตนักศึกษาในการรับประสบการณ์การเรียนรู้ในคณะ (Students Journey) รวมถึงเจาะลึกถึงสิ่งที่ ได้และสิ่งที่ยังขาดในการออกแบบหลักสูตร (Gain & Pain)

ปิดท้ายการอบรมด้วยเรื่อง Empathizing Plan เพื่อฝึกทักษะการทําความเข้าใจมุมมองและประสบการณ์ที่นักศึกษาได้รับ พร้อมสรุปการเรียนรู้จาก Workshop 1: เข้าใจสถานการณ์ (Empathize) และทวนนัดหมายแผนดําเนินงานในเวิร์กชอปครั้งต่อไป ซึ่งได้แก่
Workshop 2 : ร่างไอเดียหลักสูตรใหม่ (Ideate & Prototype) และ Workshop 3: เคาะแผนหลักสูตรใหม่ (Delivering Plan)

เขียนข่าว : นายธีรเทพ แก้วมณี
ภาพข่าวโดย : นางสาวณัฐวิภา ผกาศรี
เว็บมาสเตอร์: นายธีรเทพ แก้วมณี
วันที่ 3 พฤษภาคม 2567