คณะวิทย์ ม.มหิดล และ SPACE-F หารือ Singapore Institute of Food and Biotechnology Innovation SIFBI มองหาโอกาสสร้างความร่วมมือทางวิชาการด้านวิชาการ งานวิจัย และการพัฒนานวัตกรรม

Activity Photo
31 พฤษภาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หารือ Singapore Institute of Food and Biotechnology Innovation หรือ SIFBI มองหาโอกาสในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการด้านวิชาการ งานวิจัย และการพัฒนานวัตกรรม ณ SPACE-F อาคารชีววิทยาใหม่ ชั้น 6 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท
ในโอกาสนี้ ผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ ศาสตราจารย์ ดร.ฤทัยวรรณ โต๊ะทอง ผู้ช่วยคณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ แสงวิไล พร้อมด้วยคณาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.สิทธิวัฒน์ เลิศศิริ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิสา ปฏิการมณฑล อาจารย์ ดร.ณภัศศรณ์ ปัญญาสุข อาจารย์ ดร.ธีรรัตน์ ลิขิตวัฒนเศรษฐ และพันธมิตรในโครงการ SPACE-F คุณอรุณี แปลงนาม นักพัฒนานวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) คุณอนุสรา จิตราธนวัฒน์ Government Affair จากบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และคุณณัฐภัทร ธเนศวรกุล, Head of Strategy and Venture บริษัท RISE ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจาก SIFBI นำโดย Dr. Hazel Khoo, Executive Director Dr. Raffael Osen, Group Leader Food Process Engineering และผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ Ms. Tey Hui Jie, Reginal Director, Southeast Asia, Singapore Economic Development Board (EDB) ในโอกาสมาเยือนประเทศไทย เพื่อแสวงหาความร่วมมือด้านการวิจัยและนวัตกรรม
SIFBI เป็นองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลประเทศสิงคโปร์ ภายใต้ Agency for Science, Technology and Research (A*STAR) โดยมีเป้าหมายในการเป็นผู้นำระดับโลกที่ขับเคลื่อนนวัตกรรมของอาหารแห่งอนาคตที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืน และมีภารกิจในการนำเสนอโซลูชันแบบบูรณาการสำหรับสุขภาพทางโภชนาการของเอเชีย อาหารและส่วนผสมที่ยั่งยืน ผ่านการทำการค้นคว้าวิจัยโดยกลุ่มวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เช่น อาหาร โภชนาการ สาธารณสุข เทคโนโลยีชีวภาพ การผลิต และการวิจัยเทคโนโลยีเกษตรอาหาร นอกจากการพัฒนาโซลูชันใหม่ ๆ แล้ว SIFBI ยังส่งเสริมระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีอาหารในท้องถิ่น โดยร่วมกับ บริษัทเทมาเส็กโฮลดิงส์ (Temasek Holdings) กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ ในการสนับสนุน Startup ผ่าน Asia Sustainable Foods Platform อีกด้วย
ในการหารือ SIFBI มีความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีอาหารของประเทศไทยอย่างยิ่ง เนื่องจากประเทศไทยถือได้ว่ามีความหลากหลายทางทรัพยากรชีวภาพสูง มีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชีวภาพในประเด็นที่ตรงกัน รวมถึงมีการส่งเสริมระบบนิเวศเทคโนโลยีอาหารที่คล้ายคลึงกัน อาทิ โครงการ SPACE-F ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ และ SIFBI มีแผนจะจัดการสัมมนาวิชาการเพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ร่วมกัน ก่อนจะขยายผลเป็นโครงการแลกเปลี่ยนระยะสั้นระหว่างนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา อาจารย์ และนักวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์ กับนักวิจัยของ SIFBI และต่อยอดเป็นความร่วมมือทางด้านการวิจัยต่อไปในอนาคต

เขียนข่าว : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ตรวจสอบโดย : รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐวี เนียมศิริ,
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ แสงวิไล
ภาพข่าวโดย: นางสาวปัณณพร แซ่แพ
เว็บมาสเตอร์: นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 31 พฤษภาคม 2566