คณะวิทย์ ม.มหิดล ร่วมงานเฉลิมฉลอง 30 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐสโลวัก และความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – สโลวัก

Activity Photo
18 พฤษภาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี ศาสตราจารย์ ดร.ฤทัยวรรณ โต๊ะทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล รองคณบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ แสงวิไล ผู้ช่วยคณบดี ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 30 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐสโลวัก และครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตประเทศไทย – สโลวัก ณ ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพฯ
ในโอกาสอันดีนี้ ผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ ได้เข้าพบ นายยาโรสลัฟ เอาต์ (H.E. Mr. Jaroslav Auxt) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสโลวักประจำประเทศไทย และรับชมการแสดงโดยคณะนักร้องประสานเสียงแห่งมหาวิทยาลัยมหิดล (Mahidol University Choir) หรือ MU Choir ที่มีนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กว่า 6 คน เป็นสมาชิก ได้แก่ นายชัยวัฒน์ ชอบสาร นายชวรัตน์ รัตนเสถียร นายชญาวัตร จันทา นายภูบดี อภิรติธรรม นายณพล วิทยไพสิฐสันต์ และ นางสาววรภาณี ธีระกุล
โดยวง MU Choir ได้แสดงบทเพลงประสานเสียงสุดไพเราะทั้งในภาษาสโลวักและภาษาไทยกว่า 4 เพลง อำนวยเพลงโดย ดร.ฤทธิ์ ทรัพย์สมบูรณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาการอำนวยเพลงด้านการขับร้องประสานเสียง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แก่ A Jubilant Song by Rene Clausen, Ritmo by Dan Davison, ผู้ใหญ่ลี และ “Va, pensiero” from Giuseppe Verdi’s Nabucco และร่วมกับคุณ Lenka Kusendová Máčiková คุณ Ondrej Šaling และคุณ Peter Pažický นักขับร้องและนักดนตรีที่มีชื่อเสียงในระดับแนวหน้าของสาธารณรัฐสโลวัก แสดงในบทเพลงภาษาไทย ‘ความฝันอันสูงสุด’ ซึ่งเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และบทเพลงภาษาสโลวัก ” Pieseň o rodnej zemi ” from Gejza Dusík’s The Potter’s Ball อีกด้วย

ทั้งนี้ วง MU Choir จะเข้าร่วมการแข่งขันการขับร้องประสานเสียง ณ สาธารณรัฐออสเตรีย ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 ที่จะถึงนี้ ซึ่งสามารถติดตามผลงานและให้กำลังใจวง MU Choir ได้ที่ https://www.facebook.com/MUCHOIR/

เรียบเรียงโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 19 พฤษภาคม 2566