คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2567 จัดโดยกองกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานเปิดกิจกรรมปลูกต้นไม้เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2567 ที่จัดโดยกองกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยผู้บริหารมหาวิทยาลัย คณะ และสถาบันต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย รวมถึงคณะวิทยาศาสตร์นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.วิฑูร แสงศิริสุวรรณ รองคณบดี ณ ลานด้านหน้าโครงการจัดตั้งศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพ มหาวิทยาลัยมหิดลศาลายา

โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิทธิโชติ จักรไพวงศ์ รองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ พร้อมร่วมกันปลูกต้นไม้ ตามแนวคิด “Land Restoration, Desertification & Drought Resilience: การฟื้นฟูผืนดิน ทะเลทรายและการฟื้นคืนกลับจากภัยแล้ง” ขององค์การสหประชาชาติ (UN) และยังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในมหาวิทยาลัย ให้เป็นแหล่งดูดซับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เป็นแหล่งอาศัยของสิ่งมีชีวิต และส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายในมหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ นายแพทย์วชิร คชการ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร. สัตวแพทย์หญิงวลาสินี ศักดิ์คำดวง คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ยุทธนา อุดมพร คณบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา รองศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สราวุธ เวชกิจ ผู้อำนวยการหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้แทนส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกันปลูกต้นจามจุรี ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ต้นสาธร ต้นชงโค ต้นล่ำซำ และต้นกะพี้จั่น จำนวน 74 ต้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2567

เขียนข่าว : นายธีรเทพ แก้วมณี
ภาพข่าวโดย : กองกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล
เว็บมาสเตอร์: นายธีรเทพ แก้วมณี