คณาจารย์ปรีคลินิก คณะวิทย์ ม.มหิดล ร่วมสัมมนาการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการรายวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์พื้นฐานระดับปรีคลินิก ชั้นปีที่ 2 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต สถาบันพระบรมราชชนก ยกระดับการเรียนแพทย์อย่างบูรณาการ

Activity Photo
เมื่อวันที่ 14-15 มิถุนายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายแพทยศาสตร์ ได้นำทีมคณาจารย์จากภาควิชาปรีคลินิก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมสัมมนาการจัดเรียนการสอนแบบบูรณาการรายวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์พื้นฐานระดับปรีคลินิก ชั้นปีที่ 2 หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต สถาบันพระบรมราชชนก ร่วมกับอาจารย์แพทย์จาก 3 ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก ได้แก่ โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลราชบุรี จังหวัดราชบุรี และอาจารย์แพทย์จากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมผู้บริหารจากสถาบันพระบรมราชชนก เข้าร่วมการสัมมนา ณ ห้องกิ่งทอง โรงแรมเอเชีย กรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในวัตถุประสงค์ของหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต สถาบันพระบรมราชชนก และหลักการการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการด้วยวิธี Design Thinking ตลอดจนแนวทางการประเมินผลและแบบประเมินสมรรถนะด้านต่าง ๆ ของนักศึกษา
ในการสัมมนามีการแบ่งกลุ่มย่อยตามรายวิชาที่มีการจัดการเรียนการสอนในชั้นปีที่ 2 พร้อมระดมความคิดจากคณาจารย์ปรีคลินิก และคลินิก เพื่อร่วมกันปรับการเรียนการสอนให้เป็นการบูรณาการที่เหมาะสมระหว่างชั้นปรีคลินิก และคลินิก เมื่อเสร็จสิ้นการทำ workshop แล้วแต่ละรายวิชาได้มานำเสนอ โดยมีวิทยากรผู้บรรยายได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นพ.ยอดยิ่ง แดงประไพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิเศษ นพ.ไพโรจน์ บุญลักษณ์ศิริ โรงพยาบาลหาดใหญ่ และ อาจารย์ พญ.อุษา ศิริบุญฤทธิ์ คณะแพทยศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก พร้อมด้วยวิทยากรผู้มีประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนและร่วมสอนในรายวิชาต่าง ๆ ของวิชาปรีคลินิก คณะวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นพ.พรรษกร ตันรัตนะ และ อาจารย์ นพ.เกียรติยศ ตันติเศรณี ร่วมให้ข้อคิดเห็น โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี เดินทางมาสังเกตการณ์และให้กำลังใจคณาจารย์ผู้ร่วมกิจกรรม
การสัมมนาถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และจะมีการนำไอเดียจากการทำ workshop มาต่อยอดโดยจะมีการนัดหมายคณาจารย์ปรีคลินิก และคลินิก เพื่อจัดทำรายละเอียดของรายวิชา หรือ มคอ.3 ที่มีการบูรณาการอย่างกลมกล่อมต่อไป

เขียนข่าว : รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา
ตรวจสอบโดย :รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา
ภาพข่าวโดย : คุณณิชาณ์ กิ่งแก้ว,
สบช.
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวปัณณพร แซ่แพ