คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เยี่ยมศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษา โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ และมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์

24 มิถุนายน 2565 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายแพทยศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา วีรชาติยานุกูล หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทูร ชื่นวชิรศิริ หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ อาจารย์ นพ.เกียรติยศ ตันติเศรณี อาจารย์ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และเจ้าหน้าที่งานแพทยศาสตร์และบัณฑิตศึกษา เยี่ยมเยือนและประชุมหารือความร่วมมือกับศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษา โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นำทีมโดย พญ.รจนา ขอนทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นพ.ชวพล อิทธิพานิชพงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์แพทยศาสตร์ฯ และทีมบริหารจากศูนย์แพทย์ฯ ให้การต้อนรับ โดยมีอาจารย์จากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน ร่วมประชุมแบบไฮบริดด้วย
ในช่วงเช้าคณะวิทยาศาสตร์ได้รายงานผลการศึกษานักศึกษาพรีคลินิก 3 ชั้นปี ผลสอบ NL1 ตลอดจนกำหนดการปฐมนิเทศนักศึกษาชั้นปี 1 และ 2 ความร่วมมือทางการวิจัยและติดตามเกณฑ์ WFME ซึ่งทางศูนย์แพทย์ได้วิเคราะห์ผลสอบนักศึกษาพบว่า ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงเกณฑ์การรับนักศึกษาในระบบ TCAS และคะแนนผลการศึกษา คะแนนนักศึกษาแรกเข้ามีผลต่อการสอบผ่าน NL1 โดยนักศึกษาที่สอบผ่าน NL1 จะมีเกรดเฉลี่ยเกิน 3.5 ขึ้นไป จึงฝากคณะวิทยาศาสตร์ช่วยดูแลการสอบ NL1 ด้วย ส่วนเกณฑ์ WFME ทางศูนย์แพทย์ฯ ได้ขอความช่วยเหลือในการดูแลการเขียน EdPEx ที่ยังไม่สมบูรณ์ และยังขอให้คณะวิทยาศาสตร์ เป็นพี่เลี้ยงในการสอนพรีคลินิกของหลักสูตร สบช. ต่อไป
นอกจากนี้ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ยังได้หารือประเด็นการร่วมมือทางการวิจัย ที่คณะวิทยาศาสตร์มีความพร้อมในการร่วมมือ ปิดท้ายการประชุมด้วยผู้แทนนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 4 ให้ข้อมูลป้อนกลับเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนในชั้นพรีคลินิกจากทางฝั่งคณะวิทยาศาสตร์และคณะเวชศาสตร์เขตร้อน เพื่อนำมาปรับการจัดการเรียนการสอนต่อไปด้วย
ส่วนในช่วงบ่าย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และคณะฯ ได้แวะเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์ ในการนี้ พญ.มนทกานต์ โอประเสริฐสวัสดิ์ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายโครงการจัดตั้งวิทยาเขตนครสวรรค์ มหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับและพานำชมอาคารวิทยาศาสตร์

เขียนข่าว : รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา
เรียบเรียง : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย : รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา