คณะวิทย์ ม.มหิดล ประชุมหารือจัดทำแผนยุทธศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์ ประจำปี พ.ศ. 2567-2570 นำองค์กรสู่คณะวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สังคม

27 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ พร้อมด้วย หัวหน้าภาควิชา หัวหน้ากลุ่มสาขา หัวหน้าศูนย์วิจัยเทคโนโลยียาง และหัวหน้างาน ร่วมประชุมหารือจัดทำแผนยุทธศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์ ประจำปี พ.ศ. 2567-2570 ณ ห้องประชุม 401 อาคาร MUSES คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท

การประชุมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชิญโชค ศรขวัญ ที่ปรึกษาคณบดี เป็นวิทยากรอธิบายเกี่ยวกับความสำคัญของแผนยุทธศาสตร์ และร่วมให้คำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิสา ปฏิการมณฑล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายแผน นโยบายและประกันคุณภาพ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายแผน นโยบายและประกันคุณภาพ เป็นผู้นำประชุม

ที่ประชุมได้กำหนดวิสัยทัศน์ของคณะวิทยาศาสตร์ว่าจะเป็นคณะวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สังคม
To be a World Class Faculty of Science with Social Impact”

และประชุมกลุ่มย่อยเพื่อระดมความคิดร่างแผนยุทธศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วย 4 ยุทธศาสตร์ ได้แก่
S1: วิจัย และนวัตกรรม คุณภาพสากล (World Class Research and Innovation)
S2: นวัตกรรมการศึกษา และส่งเสริมการเรียนรู้ที่แท้จริง (Innovative Education and Authentic Learning)
S3: บริการวิชาการเข้มแข็ง และผลักดันงานวิชาการสู่ระดับนโยบาย (Excellence in Academic Service, Policy Advocacy)
S4: องค์กรยั่งยืน และพึ่งตนเองได้ (Sustainable Organization and Self-Sufficiency)

โดยมี vision statement คือ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มุ่งมั่นที่จะส่งมอบคุณค่าทางด้านการวิจัย การศึกษา และการบริการวิชาการ ในระดับสากล ที่สร้างประโยชน์ต่อสังคม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้วัฒนธรรมองค์กร “Synergy for Success and Sustainability”

ปิดท้ายด้วยการนำเสนอผลการหารือของแต่ละกลุ่มยุทธศาสตร์ และประเด็นสำคัญที่ควรพิจารณา โดยข้อมูลที่ได้จากการประชุมจะใช้เป็นแนวทางในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของคณะวิทยาศาสตร์ ต่อไป

ตรวจสอบโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิสา ปฏิการมณฑล
ภาพข่าวโดย : นางสาวณัฐธิดา ฤทธิไกรเดชา
และนางสาวปนิดา พยุหกฤษ
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567