คณะวิทย์ ม.มหิดล ร่วมกับ สวทช. และ JAXA ส่งมอบต้นราชพฤกษ์อวกาศให้แก่ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด

6 ธันวาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.กัณยารัตน์ สุไพบูลย์วัฒน หัวหน้ากลุ่มสาขาวิชาชีวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ฐานชีวภาพอัจฉริยะ ในฐานะผู้แทนคณบดี และ อาจารย์ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์ อาจารย์ประจำกลุ่มสาขาวิชา เข้าร่วมกิจกรรมส่งมอบต้นกล้าราชพฤกษ์อวกาศให้บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด โดยมี คุณวิเชียร จึงวิโรจน์ กรรมการบริหารและผู้จัดการร่วม บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทนรับมอบต้นกล้า และแขกผู้มีเกียรติจากองค์การสำรวจอวกาศประเทศญี่ปุ่น (JAXA) คุณทาเคฮิโระ นากามูระ ผู้อำนวยการ JAXA สำนักงานกรุงเทพฯ พร้อมด้วยผู้บริหารและผู้ประสานงานโครงการราชพฤกษ์อวกาศจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย อาจหาญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ และ ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์สื่อและผลิตภัณฑ์ และ คุณปริทัศน์ เทียนทอง ผู้ประสานงานโครงการ รวมถึงผู้สนใจ ร่วมงาน ณ อาคารสราญวิทย์ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย สวทช. จังหวัดปทุมธานี

โครงการราชพฤกษ์อวกาศ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์อวกาศ (space biology) ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ภายใต้โครงการ Asian Herb in Space (AHiS) Mission II สนับสนุนโดยองค์การสำรวจอวกาศประเทศญี่ปุ่น (JAXA) และหน่วยงานพันธมิตร ซึ่งได้ดำเนินการส่งเมล็ดราชพฤกษ์ขึ้นไปเก็บรักษายังสถานีอวกาศนานาชาติในวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ในภารกิจ SpaceX CRS-21 ด้วยยานอวกาศ Cargo Dragon C208 ของบริษัท SpaceX เป็นเวลา 7 เดือนก่อนเดินทางกลับสู่พื้นโลก โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการวิจัยและเพาะปลูกเมล็ดราชพฤกษ์อวกาศก่อนส่งมอบยังสถานศึกษา หน่วยงานของรัฐและภาคเอกชนที่สนใจทั่วประเทศ

ข้อมูลโดย : อาจารย์ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์
เรียบเรียง : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย : สวทช.
วันที่ 6 ธันวาคม 2566