พิธีถวายราชสดุดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม 2565

2 ธันวาคม 2565 ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยและส่วนงาน ซึ่งคณะวิทยาศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.วีระชัย สิริพันธ์วราภรณ์ รองคณบดี และ อาจารย์ ดร.ธิติคม พัวพันสวัสดิ์ ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยคณาจารย์ และบุคลากรงานศาลายา ได้ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล และพิธีถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยร่วมตักบาตรพระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 30 รูป ก่อนเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ จำนวน 10 รูป และกล่าวถวายราชสดุดี ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
พร้อมกันนั้น คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท จัดพิธีถวายราชสดุดี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี เป็นประธานในพิธี ได้ถวายพวงมาลัยราชสักการะ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ กล่าวถวายราชสดุดี พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์/ ผู้ปฏิบัติงาน และนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมขับร้องเพลง “เดินตามรอยเท้าพ่อ” ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แม้ว่าพระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัยไปแล้ว แต่พระองค์ยังทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ทรงเป็นแบบอย่างในการทำความดี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทย อีกทั้งทรงมีคุณูปการต่อการพัฒนาประเทศไทยสืบมาจนถึงปัจจุบัน จึงได้ถือเอาวันสำคัญยิ่งนี้เป็นวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

เขียนข่าว : นายธีรเทพ แก้วมณี,
นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย: นาย นภาศักดิ์ ผลพานิช,
ว่าที่ร้อยตรีภัทรพล ตันตระกูล,
เว็บมาสเตอร์: นายธรีเทพ แก้วมณี,
นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 2 ธันวาคม 2565