กลับมาอีกครั้ง! คณะวิทย์ ม.มหิดล ยกขบวนร่วมจัดนิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566

11 สิงหาคม 2566 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยกขบวนร่วมจัดนิทรรศการนำเสนอผลงานเด่นจากผู้ประกอบการเริ่มต้นรุ่นใหม่ (Start-up) งานวิจัยคุณภาพโดยอาจารย์และนักศึกษา พร้อมแนะนำหลักสูตร สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด For Bright and Creative Generations ส่งเสริมการเกิดความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ผสานกับศิลปะในมุมของการขับเคลื่อน พัฒนา เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ตามแนวทางพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และ BCG Model (Bio – Circular – Green Economy) ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี
พิธีเปิดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติปีนี้ได้รับเกียรติจาก นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในการเปิดงาน และ ศาสตราจารย์พิเศษ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เอกอัครราชทูตจากประเทศต่าง ๆ รวมถึงผู้บริหารและผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมงานอย่างคับคั่ง
ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมพิธีเปิดและเยี่ยมชมนิทรรศการหลักภายในงาน พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการของคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งนำเอานวัตกรรมจากผู้ประกอบการเริ่มต้นรุ่นใหม่ (Start-up) ผลงานวิจัยคุณภาพที่ประยุกต์ใช้องค์ความรู้วิทยาศาสตร์พื้นฐานโดยอาจารย์และนักศึกษาของคณะ เช่น วัสดุแห่งอนาคตจากเส้นใยของเห็ดรา ผลิตภัณฑ์สครับผิวจากอนุภาคนาโนทองคำผสมโปรตีนใยไหม ผลิตภัณฑ์ปิดผมขาวจากธรรมชาติที่นำความรู้ทางด้านพืชสมุนไพรผสมผสานกับเทคโนโลยีพอลิเมอร์ พืชชนิดใหม่ที่ค้นพบโดยอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ และอีกมากมายมาให้น้อง ๆ นักเรียนได้ชม
สำหรับผู้ที่สนใจเยี่ยมชมนิทรรศการของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถมาพบกันได้ที่บูธหมายเลข 15-16 ณ อาคาร Exhibition Hall 9 – 10 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 11 สิงหาคม – 20 สิงหาคม 2566

ภาพข่าวโดย : นายธรีเทพ แก้วมณี