คณะวิทย์ ม.มหิดล และภาควิชาเคมี ร่วมกับเครือข่ายวิจัยนานาชาติ Strengthening and Expansion of International Research Network on Microfluidic Analytical Technology และพันธมิตร จัดประชุมสัมมนาวิชาการ “IRN Symposium 2024” แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการวิจัย

22 เมษายน 2567 คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ ลั่นฆ้องเปิดงานประชุมนานาชาติ International Research Symposium 2024 (IRN Symposium 2024) โดยมี ผู้อำนวยการศูนย์ความเลิศด้านนวัตกรรมเคมี ศาสตราจารย์ ดร. วิชัย ริ้วตระกูล รองผู้อำนวยการศูนย์ความเลิศด้านนวัตกรรมเคมี ศาสตราจารย์ ดร. ชุติมา คูหากาญจน์ พร้อมด้วยผู้อำนวยการกลุ่มวิเทศสัมพันธ์ คุณขวัญศิริ ชนยุทธ และทีมผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แก่ ศาสตราจารย์ ดร.วิฑูร แสงศิริสุวรรณ รองคณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.พสิษฐ์ ภควัชร์ภาณุรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม รองศาสตราจารย์ ดร.เทียนทอง ทองพันชั่ง หัวหน้าภาควิชาเคมี  ผู้แทนจากหลักสูตรปริญญาโท-เอก สาขาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ร่วมพิธีเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติ IRN Symposium 2024 ซึ่งเป็น joint symposiums ระหว่าง International Symposium for Strengthening Research Network on Microfluidics and Sensor Innovation” และ International Student Symposium in Analytical Sciences” ณ ห้องประชุม L-01 ตึกกลม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท

การประชุมนานาชาตินี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 และ 23 เมษายน 2567 โดยเครือข่ายวิจัยนานาชาติ Strengthening and Expansion of International Research Network on Microfluidic Analytical Technology ซึ่งมี รองศาสตราจารย์ ดร. ดวงใจ นาคะปรีชา สังกัดภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นหัวหน้าเครือข่าย และได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับศูนย์ความเลิศด้านนวัตกรรมเคมี โครงการ Hub of Knowledge in Technology of Analysis for Food, Environment, and Bioresources และหลักสูตรปริญญาโท-เอก สาขาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีคณะวิทยาศาสตร์ และภาควิชาเคมีเป็นเจ้าภาพร่วม

สำหรับการประชุม IRN Symposium 2024 มีผู้เข้าร่วมประชุมมากถึง 200 ท่าน โดยมีนักวิจัยต่างชาติ และนักวิจัยไทย ผู้มีความเชี่ยวชาญด้าน Microfluidic Analytical Technology ให้การบรรยายพิเศษ พร้อมด้วยการนำเสนอผลงานแบบโปสเตอร์จากนักวิจัย และ นักศึกษาระดับปริญญาตรี โท และ เอก จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ

เขียนข่าว : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พูนทวี แซ่เตีย
ตรวจสอบโดย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พูนทวี แซ่เตีย
ภาพข่าวโดย : นายนภาศักดิ์ ผลพานิช
วันที่ 22 เมษายน 2567