17 กันยายน 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศบางบอน ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อร่วมมือกันยกระดับในการพัฒนาศักยภาพของผู้เรียนจากระดับมัธยมจนถึงระดับอุดมศึกษา พร้อมทั้งพัฒนาหลักสูตรในระดับปริญญาตรีให้ทันสมัยรองรับความต้องการของผู้เรียนและตอบสนองต่อภาคอุตสาหกรรม

ในโอกาสนี้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ คณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา วีรชาติยานุกูล รองคณบดีฝ่ายนวัตกรรมการศึกษาและศาลายา อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.ดาครอง พิศสุวรรณ หัวหน้ากลุ่มสาขาวิชาวัสดุศาสตร์และนวัตกรรมวัสดุ พร้อมด้วยผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศบางบอน นำโดย คุณปฤษฎี ชัยสนิท ผู้อำนวยการ คุณนันทวัน ขุ้ยสุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการระดับมัธยมศึกษา และคณะครู เข้าร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ และรับฟังสิทธิพิเศษที่ได้รับจากคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมหารือแนวทางการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.กำจร มนุญปิจุ (K101) จากนั้นคณะผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศบางบอนได้เข้าเยี่ยมชมความพร้อมและสิ่งสนับสนุนการเรียนรู้ของนักศึกษา ณ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข และพิพิธภัณฑ์สตางค์ มงคลสุข

การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นการขยายเครือข่าย Mahidol Science School Network ซึ่งดำเนินการโดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษา เพื่อร่วมกันเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านคุณภาพของการศึกษา ผ่านการพัฒนาหลักสูตร แบ่งปันทรัพยากรเพื่อจัดการเรียนรู้ การจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะด้าน STEM กิจกรรมแนะนำเส้นทางอาชีพและการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา รวมถึง workshop เรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ในสาขาต่าง ๆ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดของกิจกรรมพัฒนาศักยภาพของผู้เรียนจากระดับมัธยมศึกษาได้ที่ https://science.mahidol.ac.th/muscsynergy/activities-for-mahidol-science-school-network/

เขียนข่าว : นางสาวนันทินี กลิ่นจันทร์
เรียบเรียงโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย : นายนนท์นภัทร อินทร์สุพรรณ์
เว็บมาสเตอร์ : นางสาวปัณณพร แซ่แพ