MUSC Sustainable Development Goals (SDGs)

เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Good health and well-being
กิจกรรม/โครงการ
บริจาคร่างกาย
หัวข้อ รายละเอียด
 ประเภทข้อมูล  กิจกรรม/โครงการ
 ชื่อกิจกรรม/โครงการ บริจาคร่างกาย
 คณะ/สาขาวิชา คณะวิทยาศาสตร์/ภาควิชากายวิภาคศาสตร์
 ที่มาและความสำคัญ เนื่องจากการเรียนการสอนในรายวิชามหกายวิภาคศาสตร์ ของนักศึกษาแพทย์ศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์แขนงอื่น ซึ่งภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ได้มีส่วนดูแลการเรียนการสอนตลอดหลักสูตร ให้กับนักศึกษาแพทย์ในหลายสถาบัน อาทิเช่น คณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท เป็นต้น ทั้งนี้มีจำนวนนักศึกษาที่เรียนวิชา มหกายวิภาคศาสตร์ โดยประมาณ 400 คนต่อปี ซึ่งต้องอาศัยร่างอาจารย์ใหญ่ในการศึกษาปฏิบัติการมหกายวิภาคศาสตร์จำนวนมากถึง50-60ร่างต่อปี อีกทั้งทางภาควิชากายวิภาคศาสตร์ยังเป็นหน่วยให้บริการวิชาการในการจัดอบรมการฝึกหัตถการของแพทย์ประจำบ้านและแพทย์เฉพาะทางโดยใช้ร่างอาจารย์ใหญ่เสมือนจริง (soft cadaver) ซึ่งมีความต้องการมากถึง 40-50 ร่างต่อปี ดังนั้นการจัดการระบบการบริจาคร่างกายเพื่อกา่รศึกษาของทางภาควิชาฯ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ที่เกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมทั้งในและนอกหลักสูตรของภาควิชา เพื่อให้กิจกรรมที่เกิดขึ้นบรรลุสำเร็จได้ไปด้วยดี ทางภาควิชาจึงจำเป็นต้องมีการรเปิดหน่วยงานเพื่อรับบริจาคร่างกายขึ้นตรงต่อภาควิชาเอง
 SDG Goal หลัก ที่เกี่ยวข้อง 3 Good Health and Well-Being
ตัวชี้วัด -
วันที่เริ่มจัดกิจกรรม/โครงการ 1/10/2561
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม/โครงการ 30/9/2562
สถานที่จัดกิจกรรม ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้อง และคณะแพทย์ที่เกี่ยวข้อง
วัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมฐานข้อมูลผู้มีความประสงค์อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษาสำหรับนักศึกษาแพทย์และวิทยาศาสตร์การแพทย์
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ มีการประชาสัมพันธ์ในเวปไซด์ของภาควิชาให้เป็นที่แพร่หลาย
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม ประชาชนทั่วไปที่มีเจตจำนงค์อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 2423
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมาจากกี่ประเทศ ภายในประเทศ
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากกิจกรรม ประชาชนทั่วไปที่มีเจตจำนงค์อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน http://anatomy.sc.mahidol.ac.th/body-donation
รูปภาพประกอบ -
SDG Goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
Faculty of Science, Mahidol University : Updated 14 สิงหาคม 2563
272 Rama VI Road, Ratchathewi District, Bangkok 10400, THAILAND Tel: +66 2201 5000 Fax: +66 2354 7165
Webmaster: Arisara Rakdamrongtham Tel: +66 2201 5892 Email: scwww@mahidol.ac.th