MUSC Sustainable Development Goals (SDGs)

เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Good health and well-being
กิจกรรม/โครงการ
หัวข้อ รายละเอียด
 ประเภทข้อมูล  กิจกรรม/โครงการ
 ชื่อกิจกรรม/โครงการ บริการร่างอาจารย์ใหญ่แบบนุ่มเสมือนจริง (Soft Cadaver)
 คณะ/สาขาวิชา คณะวิทยาศาสตร์/ภาควิชากายวิภาคศาสตร์
 ที่มาและความสำคัญ อาจารย์ใหญ่ Soft Cadaver เป็นร่างที่เหมาะสมแก่การศึกษาทางกายวิภาคศาสตร์และฝึกฝนการผ่าตัดแก่แพทย์เฉพาะทาง ภาควิชากายวิภาคศาสตร์จึงมีการรับบริจาคร่างและเตรียมร่าง Soft Cadaver เพื่อให้เพียงพอและสนับสนุนการจัดการเรียนการสอน หรือฝึกอบรมผ่าตัดเสมือนจริงแก่แพทย์
 SDG Goal หลัก ที่เกี่ยวข้อง 3 Good Health and Well-Being
ตัวชี้วัด -
วันที่เริ่มจัดกิจกรรม/โครงการ 1/10/2561
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม/โครงการ 30/9/2562
สถานที่จัดกิจกรรม ห้องปฏิบัติการมหกายวิภาคศาสตร์ อาคาร AN 1 และ AN 2 ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า, ญาติและผู้บริจาคร่างกาย
วัตถุประสงค์ เพื่อให้บริการร่างอาจารย์ใหญ่ Soft Cadaver ในการจัดการศึกษาหรืออบรมแก่แพทย์ที่สนใจ
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์เปิดรับบริจาคร่างอาจารย์ใหญ่ และเตรียมร่าง Soft Cadaver เพื่อบริการแก่แพทย์ในการฝึกอบรมผ่าตัดเสมือนจริง
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม แพทย์
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 200
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมาจากกี่ประเทศ 1
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากกิจกรรม แพทย์สามารถฝึกหัตถการและการผ่าตัดใน Soft Cadaver เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยได้
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน http://anatomy.sc.mahidol.ac.th/soft-cadaver-2019
รูปภาพประกอบ -
SDG Goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
Faculty of Science, Mahidol University : Updated 14 สิงหาคม 2563
272 Rama VI Road, Ratchathewi District, Bangkok 10400, THAILAND Tel: +66 2201 5000 Fax: +66 2354 7165
Webmaster: Arisara Rakdamrongtham Tel: +66 2201 5892 Email: scwww@mahidol.ac.th