MUSC Sustainable Development Goals (SDGs)

เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Peace, justice and strong institutions
กิจกรรม/โครงการ
หัวข้อ รายละเอียด
 ประเภทข้อมูล  กิจกรรม/โครงการ
 ชื่อกิจกรรม/โครงการ Special lecture เรื่อง Postmortem interval estimation in forensic taphonomy: a special focus on microbiology
 คณะ/สาขาวิชา คณะวิทยาศาสตร์/งานแพทย์ศาสตร์ฯ
 ที่มาและความสำคัญ ในประเทศไทยมีการพบศพนิรนาม ศพไร้ญาติ รวมทั้งปัญหาอาชญากรรมที่มีการอำพรางศพจำนวนไม่น้อย การระบุตัวบุคคลร่วมกับการประเมินระยะเวลาการเสียชีวิตในงานด้านนิติวิทยาศาสตร์จึงมีความสำคัญมาก ดังนั้นการศึกษาระยะเวลาการเสียชีวิต จะช่วยให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจพิสูจน์ฯ สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินคดี คลี่คลายคดี และส่งคืนศพนิรนาม/ศพไร้ญาติให้กลับสู่ครอบครัวต่อไป
 SDG Goal หลัก ที่เกี่ยวข้อง 16 Peace, Justice, and Strong Institutions
ตัวชี้วัด -
วันที่เริ่มจัดกิจกรรม/โครงการ 16/1/2562
วันที่สิ้นสุดกิจกรรม/โครงการ 16/1/2562
สถานที่จัดกิจกรรม หน่วยนิติวิทยาศาสตร์ งานแพทยศาสตร์และบัณฑิตศึกษา
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หน่วยนิติวิทยาศาสตร์ งานแพทยศาสตร์และบัณฑิตศึกษา สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม
วัตถุประสงค์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการแปรสภาพของร่างกายมนุษย์ เพื่อประมาณระยะเวลาภายหลังการเสียชีวิต แก่นักศึกษาหลักสูตร วท.ม. นิติวิทยาศาสตร์ (นานาชาติ) และผู้ปฏิบัติงานด้านนิติวิทยาศาสตร์
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ บรรยาย
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม นักศึกษาหลักสูตร วท.ม. นิติวิทยาศาสตร์ (นานาชาติ) ผู้ปฏิบัติงานด้านนิติวิทยาศาสตร์
จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 20
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมาจากกี่ประเทศ 3
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากกิจกรรม ช่วยให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจพิสูจน์ฯ สามารถนำองค์ความรู้มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินคดี คลี่คลายคดี และส่งคืนศพนิรนาม/ศพไร้ญาติให้กลับสู่ครอบครัวต่อไป
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน -
รูปภาพประกอบ Activity
SDG Goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
Faculty of Science, Mahidol University : Updated 14 สิงหาคม 2563
272 Rama VI Road, Ratchathewi District, Bangkok 10400, THAILAND Tel: +66 2201 5000 Fax: +66 2354 7165
Webmaster: Arisara Rakdamrongtham Tel: +66 2201 5892 Email: scwww@mahidol.ac.th