คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรมให้ความรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับการจับสัตว์เลื้อยคลาน (งู) “ทำอย่างไรเมื่องูเข้าบ้าน รู้เท่าทันอสรพิษเพื่อความปลอดภัย” สร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเมื่อต้องเผชิญหน้ากับงู

Activity photo
9 พฤศจิกายน 2565 ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรมให้ความรู้และฝึกอบรมเกี่ยวกับการจับสัตว์เลื้อยคลาน “ทำอย่างไรเมื่องูเข้าบ้าน รู้เท่าทันอสรพิษเพื่อความปลอดภัย” เพื่อให้บุคลากร นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาทรัพยากรชีวภาพและชีววิทยาสภาวะแวดล้อม (หลักสูตรนานาชาติ) รายวิชา SCBE 392 Herpetology และนักศึกษาหลักสูตรอื่น ๆ ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับงูจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ รู้จักงูทั้งแบบมีพิษและไม่มีพิษ รวมถึงฝึกใช้อุปกรณ์เพื่อรับมือและจัดการเมื่อต้องเผชิญหน้ากับงู ไปจนถึงฝึกปฏิบัติวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธีเมื่อถูกงูกัด โดยได้รับเกียรติจาก จ่าสิบตํารวจภิญโญ พุกภิญโญ และทีมวิทยากรและผู้ฝึกสอนจาก Youtube Channel: Snake Wrangler by Pinyo หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน และ อาจารย์ ดร.นภัทร รัตน์นราทร อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา เป็นผู้ดำเนินรายการ
โดยทีมวิทยากรได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้สัมผัสกับงู และรู้จักงูชนิดต่าง ๆ ทั้งมีพิษ และไม่มีพิษ ที่มักจะชอบเข้ามาหรืออยู่ใกล้ชิดกับบ้านเรือนและชุมชนซึ่งเราสามารถพบเจอได้บ่อย ก่อนแนะนำวิธีการรับมือและจัดการเมื่อต้องเผชิญหน้ากับงู สาธิตการรับมือเมื่องูเข้าบ้าน และวิธีป้องกันงูเข้าบ้านตามความเชื่อที่สามารถใช้ได้จริง เพื่อลดการสูญเสียชีวิตของทั้งเราและงู พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลองปฏิบัติจริง โดยมีทีมวิทยากรดูแลอย่างใกล้ชิด จากนั้นจึงให้ความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกงูกัดที่ถูกต้อง และข้อห้ามต่าง ๆ ที่ไม่ควรทำหลังถูกงูกัด ณ อาคารสตางค์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท
กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวคณะวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล รองคณบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม และ อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง หัวหน้าภาควิชาชีววิทยา เข้าร่วมกิจกรรมพร้อมด้วยคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์กว่า 50 คน
Activity photo

ตรวจสอบโดย : นายกิตติพศ เศวตสุตร
ภาพข่าวโดย : นายกิตติพศ เศวตสุตร
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565