เริ่มแล้ว! กับความสนุกครั้งยิ่งใหญ่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมจัดนิทรรศการในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2564

Activity Photo
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีและของประเทศอีกครั้ง ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2564 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิดหลัก “ศิลปะ วิทยาศาสตร์ และเศรษฐกิจสร้างสรรค์” (Art – Science – Innovation and Creative Economy) โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติวันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี โดยเป็นโอกาสสำคัญในการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสุนทรมหามงกุฏพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช ในฐานะ “พระราชบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” และการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในฐานะ “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” และ “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย”
งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติในปี 2564 นี้ ได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงาน โดยมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตจากประเทศต่าง ๆ และหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมพิธี

ในการนี้ คณะวิทยาศาสตร์ฯ ได้ร่วมเผยแพร่ผลงานวิจัยและเทคโนโลยี เพื่อกระตุ้นความสนใจด้านวิทยาศาสตร์ สร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมความรู้ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเกมการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะ โดยบูรณาการ 8 ทักษะพื้นฐานนักวิทยาศาสตร์ อาทิ การสังเกต การจำแนกประเภท การวัด การใช้จำนวน การพยากรณ์ การหาความสัมพันธ์ของสเปซกับเวลา การจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล การลงความเห็นจากข้อมูล และประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรระดับปริญญาตรีที่เปิดสอนในคณะวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนและผู้ที่สนใจอีกด้วย

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถร่วมกิจกรรมได้ที่บูธคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ณ ฮอลล์ 9 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 9 – 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป
Activity Photo

เขียนข่าว : นางสาวจิรนันท์ นามั่ง และนางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย: นางสาวจิรนันท์ นามั่ง, นางสาวขนิษฐา ธรรมรักษ์, นางสาวปัณณพร แซ่แพ
เว็บมาสเตอร์: นางสาวจิรนันท์ นามั่ง
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2564