20 พฤศจิกายน 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยงานการศึกษา จัดกิจกรรม “MAHIDOL SCIENCE CAREER TALK” EP.1 Science x Business เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ได้พูดคุยแลกเปลี่ยน เปิดมุมมอง “วิทยาศาสตร์ในโลกธุรกิจ” กับ 3 รุ่นพี่ศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คุณรัชพล ตันติประภากุล ศิษย์เก่าภาควิชาเคมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซนท์ แอนด์ เซนส์ แลบอราทอรี่ จำกัด คุณวริศรา นวรัตน์ดุสิต ศิษย์เก่าภาควิชาเคมี ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อันเมลเทด นีดส์ จำกัด และคุณพิชญุตม์ ธนัญชยะกุล ศิษย์เก่าภาควิชาเคมี Co-Founder & Chief Marketing Officer บริษัท CACAOTECH จำกัด ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พูนทวี แซ่เตีย ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ ณ ห้อง L-02 อาคารบรรยายรวม (ตึกกลม) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท
ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ คณบดี ได้กล่าวเปิดกิจกรรมและต้อนรับนักศึกษา พร้อมกล่าวขอบคุณผู้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ และยังได้มอบของที่ระลึกแก่วิทยากรทั้ง 3 ท่าน ก่อนเริ่มการเสวนา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญ อารยะธนิตกุล รองคณบดีฝ่ายการศึกษา ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดอีกด้วย
ตลอดการเสวนา วิทยากรทั้ง 3 ท่าน ได้บอกเล่าประสบการณ์เส้นของการผันตัวจากนักวิทยาศาสตร์มาทำธุรกิจของตนเองซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละท่าน โดยแรกเริ่มคุณรัชพล ตันติประภากุล หรือพี่แบงค์ ทำงานในตำแหน่งผู้ให้บริการทางเทคนิคกับสายพานการผลิตของบริษัทเอกชน เก็บสะสมเงินและประสบการณ์การขายและทำธุรกิจจากงานตัวแทนขายของบริษัทยา ก่อนจะผันตัวมาทำธุรกิจรับออกแบบและผลิตน้ำหอมให้กับแบรนด์ระดับพรีเมี่ยม พร้อมกับพัฒนาผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ตนเองร่วมด้วย ด้านคุณวริศรา นวรัตน์ดุสิต หรือพี่เอ๋ย เดิมเริ่มทำงานในตำแหน่งนักวิเคราะห์ ต่อด้วยงานนักวิจัยและพัฒนาของบริษัทเอกชนรายใหญ่ ก่อนตัดสินใจไปศึกษาต่อในด้านการทำอาหารที่ประเทศออสเตรเลียและกลับมาก่อตั้งธุรกิจไอศกรีมเจลาโตตามความชอบของตนเอง และรับออกแบบ ทดสอบและผลิตไอศกรีม ซึ่งไอศครีมนี้อยู่ในงานจัดเลี้ยงต่างๆ ในโรงแรมชั้นนำหลายแห่ง ส่วนคุณพิชญุตม์ ธนัญชยะกุล หรือพี่เต้ย เดินทางในเส้นทางสายวิชาจนจบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเคมีอินทรีย์ ก่อนจะรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ในสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ ค้นคว้าหาปัญหาที่น่าสนใจของธุรกิจต่าง ๆ จนพบช่องว่างของการผลิตโกโก้และนำเอาความเชี่ยวชาญของทีมมาปรับใช้เพื่อแก้ปัญหา โดยขอรับทุนโครงการบ่มเพาะวิสาหกิจเริ่มต้นจากหน่วยงานทั้งในและนอกมหาวิทยาลัยมหิดล จนสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ specialty cacao ที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นเฉพาะตัว
นอกจากเส้นทางอาชีพแล้ว วิทยากรทั้ง 3 ท่าน ยังอธิบายถึงการพัฒนาธุรกิจของตนเอง ข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดและโอกาสในการเติบโตของธุรกิจเครื่องสำอาง ไอศกรีม และ specialty cacao รวมถึงปัญหาและอุปสรรคที่พบ พร้อมแนะนำช่องทางในการเพิ่มพูนความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง และเปิดโอกาสให้น้อง ๆ นักศึกษาได้ซักถามในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงทดลองผลิตภัณฑ์ของแบรนด์อย่างเป็นกันเอง
“Mahidol Science Career Talk” เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้หน่วยส่งเสริมอาชีพวิทยาศาสตร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเปิดโอกาสให้นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ด้านการประกอบอาชีพกับศิษย์เก่า หรือผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ รวมถึงเพื่อเพิ่มโอกาสในการหางาน และเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดงาน
กิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวนกว่า 70 คนเข้าร่วมฟังการเสวนา ถือเป็นการเปิดมุมมองของการประกอบอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ที่ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่ในห้องปฏิบัติการ แต่ยังสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้มหาศาลด้วยความรู้และความเชี่ยวชาญที่นักศึกษาได้รับการบ่มเพาะในรั้วคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักศึกษาในการวางแผนเส้นทางอาชีพที่ตอบโจทย์ความต้องการของตนเองในอนาคต
ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์ จะดำเนินกิจกรรมลักษณะเช่นเดียวกันนี้ เพื่อเป็นการเปิดมุมมอง แนวคิด และเพิ่มพูนทักษะที่จะเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาในการหางานในอนาคตต่อไป อาทิ กิจกรรม Mahidol Science Career Talk ในหัวข้อที่น่าสนใจ การจัดอบรมเทคนิคการเขียน Resume และ การจัดงาน Mahidol Science Job Fair เป็นต้น
เขียนข่าวโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ตรวจสอบโดย : นางสาวปนิดา พยุหกฤษ
ภาพข่าวโดย : นายนนท์นภัทร อินทร์สุพรรณ์
เว็บมาสเตอร์: นางสาวปัณณพร แซ่แพ
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2567