คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลเฉลิมพระเกียรติ วิทยาศาสตร์เพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน Mahidol Science Environment & Sustainability Award 2022 แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

21 มีนาคม 2565 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดีพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และผู้แทนคณะกรรมการคัดเลือกรางวัล “วิทยาศาสตร์เพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน” Mahidol Science Environment & Sustainability Award 2022 ได้แก่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พิไล  พูลสวัสดิ์ เหรัญญิกมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก, คุณประเสริฐ ชินานุพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรม บริษัท เฌอร่า จำกัด (มหาชน), คุณชาญชัย ชัยประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณไพบูล ตันกูล Corporate Responsibility Leader บริษัท PricewaterhouseCoopers ประเทศไทย ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลเฉลิมพระเกียรติวิทยาศาสตร์เพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน Mahidol Science Environment & Sustainability Award 2022 แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เวลา 14.30น. ณ วังสระปทุม โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดขึ้นเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติบุคลากรของประเทศที่มีผลงานเด่นด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม จนเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนและได้รับการยอมรับในระดับประเทศ พร้อมทั้งในโอกาสเป็นปีสากลของวิทยาศาสตร์พื้นฐานเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน International Year of Basic Sciences for Sustainability Development 2022 ด้วยเป็นที่ประจักษ์ว่า ใต้ฝ่าละอองพระบาททรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ทรงเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจแก่ปวงชนชาวไทยโดยเฉพาะเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ในการนำความรู้วิทยาศาสตร์หลากหลายสาขา บูรณาการเพื่อดูแลรักษา และประยุกต์ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เล็งเห็นถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน จึงเลือกใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดทำโล่รางวัล โดยออกแบบพิเศษจากชุมชนเกาะเกร็ด ที่นำศิลปะเครื่องปั้นดินเผาจากภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 200 ปี จากรุ่นสู่รุ่น จัดทำเป็นรูปดอกกันภัยมหิดล ซึ่งเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยมหิดล เพิ่มลวดลายไทยสีดำประจงวาดบนพื้นทอง บนกลีบดินเผาที่ถูกออกแบบเป็นช่อดอกด้วยความประณีต ละเอียดลออ

เขียนข่าว : นางสาวจิรนันท์ นามั่ง
ตรวจสอบโดย : ผศ. ดร.ศศิวิมล แสวงผล
ภาพข่าวโดย: เรารักกรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ Our Beloved HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn, นางสาวจิรนันท์ นามั่ง
เว็บมาสเตอร์: นางสาวจิรนันท์ นามั่ง
วันที่ 21 มีนาคม 2565