24 มิถุนายน 2567 ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ บรูเกอร์ สวิสเซอร์แลนด์ เอจี จัดอบรมวิชาการในหัวข้อ “Single Crystal X-ray Crystallography Workshop 2024” โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.เขตภากร ชาครเวท อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมการอบรม ได้แก่ คณาจารย์ นักศึกษา นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่จากภาควิชา และกลุ่มสาขาวิชา จำนวนกว่า 70 คน ณ ห้องประชุม K102 อาคารเฉลิมพระเกียรติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท

การจัดอบรมวิชาการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คณาจารย์ นักศึกษา นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และผู้ที่สนใจได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์โครงสร้างโมเลกุลแบบสามมิติจากผลึกเดี่ยว (single crystal) ด้วยหลักการเลี้ยวเบนรังสีเอ็กซ์ (X-ray diffraction) ซึ่งจะสามารถนำข้อมูลโครงสร้างโมเลกุลไปประยุกต์ใช้ในงานวิจัยต่อไปได้อีกด้วย

โดยครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรที่มีความชำนาญ มาร่วมบรรยายให้ความรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้แก่ Dr.Prathapa Siriyara Jagannatha, Product Manager and Application Scientist Bruker และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรา ฉันทโรจน์ศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ซึ่งมีรายละเอียดกิจกรรมดังนี้ ช่วงเช้า บรรยายให้ความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในประเด็นหัวข้อเรื่อง “Importance of chemical structure” และ “Basics of crystallography”  โดย อาจารย์ ดร.เขตภากร ชาครเวท และเรื่อง “How to grow single crystals for X-ray crystallography” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรา ฉันทโรจน์ศิริ ต่อมาในช่วงบ่าย ได้มีการบรรยายในเรื่อง  APEX5 software และ Exploring D8 QUEST แบ่งเป็น Exploring new features of APEX5, New data collection strategy, Multi-temperature measurement และ PXRD measurement on SCD โดย Dr.Prathapa Siriyara Jagannatha

เขียนข่าว : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
ภาพข่าวโดย : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
เว็บมาสเตอร์ : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
วันที่ 24 มิถุนายน 2567