ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สาชาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโครงการทำวิจัยภาคฤดูร้อน Physics Summer Research Experience ประจำปี 2567

11 มิถุนายน 2567 ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดพิธีเปิด โครงการทำวิจัยภาคฤดูร้อน (Physics Summer Research Experience) ประจำปี พ.ศ. 2567 หรือ PSURE2024 ณ ห้อง P403 ชั้น 4 อาคารฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย มหิดล พญาไท

โดยภายในงาน ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.พงศกร กาญจนบุษย์ อาจารย์ประจำภาควิชาวัสดุศาสตร์และนวัตกรรมวัสดุ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Functional Materials and Scalable Processes for Low-cost Perovskite Solar Cells and Radiative Cooling Films” โดยมี คณาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษา เข้าร่วมฟังอย่างคับคั่ง

โครงการทำวิจัยภาคฤดูร้อน (PSURE) ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้เป็นการจัดครั้งที่ 11 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน – 26 กรกฎาคม 2567 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาฟิสิกส์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้องได้เรียนรู้และฝึกทำงานวิจัยในหัวข้อที่สนใจ ในช่วงปิดภาคการศึกษา โดยมีอาจารย์และนักวิจัยพี่เลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งนำไปสู่การส่งเสริมและพัฒนาการทำวิจัยในอนาคต รวมทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายนักวิจัยที่มีความสนใจร่วมกัน ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ได้แก่ การลงมือทำวิจัยจริงและ Journal club ของกลุ่มวิจัยต่าง ๆ การสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งกิจกรรมทัศนศึกษาเรียนรู้นอกสถานที่

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการในปีนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 62 คน ซึ่งมาจาก มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และสำหรับผู้ที่มีความสนใจ สามารถดูรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://physics.sc.mahidol.ac.th/psure/2024/

เขียนข่าว : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
ภาพข่าวโดย : คุณสันติ ปรีชาวิทย์
เว็บมาสเตอร์ : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์
วันที่ 15 มิถุนายน 2567