คณะวิทย์ ม.มหิดล จัดโครงการนักสื่อสารวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ Mahidol Young Science Communicators 2024 พัฒนาทักษะการสื่อสารวิทยาศาสตร์สู่สาธารณะชน

วันที่ 2 – 18 กรกฎาคม งานสื่อสารองค์กร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดโครงการนักสื่อสารวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ Mahidol Young Science Communicators 2024 เป็นหลักสูตรที่พัฒนานักสื่อสารวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ให้สื่อสารทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ยากแก่การเข้าใจของคนทั่วไป ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นเพื่อเผยแพร่แก่สาธารณะชน รวมถึงการถ่ายทอด หลักการทางวิทยาศาสตร์(scientific method) ให้ประชาชนได้รู้จักการคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล และตระหนักถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ โดยเป็นการฝึกทักษะ ในหลายๆด้าน ได้แก่ วิธีการสื่อสาร การพูด การแสดงออก วิธีการสร้างสรรค์สื่ออย่างมีคุณภาพ การคิดเนื้อหาที่จะนำเสนอ รูปแบบการนำเสนอ โดยมีผู้ผ่านการเข้าร่วมโครงการร่วม 21 คน

ผู้เข้าร่วมโครงการได้ เข้าร่วมกิจกรรมทีมสัมพันธ์ ณ จังหวัดชลบุรี เพื่อพัฒนาและสร้างการทำงานเป็นทีมร่วมกัน กิจกรรม corporate social responsibility (CSR) รณรงค์ร่วมกันเก็บขยะ ณ บริเวณชายหาดบางแสน กิจกรรมกลุ่ม สร้างสรรค์คลิปวีดิโอเพื่อนำเสนอเกี่ยวกับ Mangrove Forest Conservation Centre ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา โดยตลอดโครงการยังได้ร่วมฟังบรรยายและกิจกรรม Workshop จากวิทยากรมากความสามารถ ได้แก่ “Creative Media การสร้างสรรค์และผลิตคลิปสั้นอย่างมืออาชีพ” โดย คุณคาลิล พุฒตาล Creative บริษัท TCBN COMPANY LIMITED และอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยกรุงเทพ “เสริมความมั่นใจ สร้างความประทับใจแรก ด้วยบุคลิกภาพที่ดี” โดย คุณวรรณพิมล เสนาแพทย์ภากร ผู้อำนวยการกองวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล และวิทยากรสถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ จอห์น โรเบิร์ต เพาเวอร์ส “ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรต่าง ๆ ของคณะฯ” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.กรกนก บุญวงษ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายการศึกษา “การสื่อสารอย่างมืออาชีพ: พูดหน้ากล้องอย่างไร ให้โดนใจผู้ฟัง” โดย อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์ “ศึกษาประวัติความเป็นมาของคณะฯ” โดย คุณอภิชัย อารยะเจริญชัย หัวหน้าหน่วยจดหมายเหตุและพิพิธภัณฑ์ พร้อมทั้งผู้ร่วมโครงการยังได้เสวนาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ กับนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ มืออาชีพ อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง, อาจารย์ ดร.แทนไท ประเสริฐกุล, ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์  และปิดท้ายโครงการด้วยการมอบประกาศนียบัตรโดย รศ. ดร.ประสิทธิ์ สุวรรณเลิศ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เขียนข่าว : นางสาวปนิดา พยุหกฤษ
ภาพข่าวโดย : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์,
นางสาวปนิดา พยุหกฤษ
วันที่ 19 กรกฎาคม 2567