คณะวิทย์ ม.มหิดล ร่วมกับ โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี จัดค่ายทักษะวิทยาศาสตร์ ปั้นนักวิทยาศาสตร์พลเมือง นำความรู้วิทย์แก้ปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

13 – 15 มกราคม 2567 หลักสูตรนานาชาติ สาขาทรัพยากรชีวภาพและชีววิทยาสภาวะแวดล้อม (Bioresources and Environmental Biology) ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี จัดกิจกรรมค่ายพัฒนาทักษะวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ “พลังงานและสิ่งแวดล้อม” เปิดโลกการนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาแก้ไขปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน พร้อมเสริมทักษะนักวิทยาศาสตร์พลเมืองให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายกว่า 100 คน ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม และอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

โดยในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์ รักษาการหัวหน้าภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับประธาน และอาจารย์ประจำหลักสูตรนานาชาติทรัพยากรชีวภาพและชีววิทยาสภาวะแวดล้อม ได้แก่ อาจารย์ ดร.พหล โกสิยจินดา, รองศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ จอห์นส์ แสงวิไล, รองศาสตราจารย์ ดร.พรินท์พิดา สนธิพันธ์, อาจารย์ ดร.เติมทิพย์ พูลภักตร์ และ อาจารย์ ดร.ภัคพล พงศาวกุล ร่วมเปิดกิจกรรมค่ายพัฒนาทักษะวิทยาศาสตร์

กิจกรรมในครั้งนี้เปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ luxury product ที่รักษาสิ่งแวดล้อม การปนเปื้อนและวิธีการบำบัดโลหะหนักที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมและอาหาร การศึกษาไมโครพลาสติกที่สะสมในสิ่งมีชีวิต และกระบวนการบำบัดน้ำเสีย นอกจากนั้น นักเรียนยังได้ฝึกฝนทักษะการเป็นนักวิทยาศาสตร์พลเมือง หรือ Citizen Science และสวมบทบาทเป็นนักสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อรวบรวมข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพ ในพื้นที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร โดยใช้แอปพลิเคชัน iNaturalist อีกด้วย ซึ่งคณะครูและนักเรียนของโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ได้รับทั้งความรู้ ทักษะและประสบการณ์ รวมไปถึงความสนุกสนานจากกิจกรรมในครั้งนี้ไปอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลหรือการจัดกิจกรรมร่วมกับหลักสูตรฯ สามารถเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://sim.sc.mahidol.ac.th/undergraduate-program/bioresources-and-environmental-biology/

ตรวจสอบโดย : อาจารย์ ดร.ระพี บุญเปลื้อง
ภาพข่าวโดย : ว่าที่ ร.ต.ภัทรพล ตันตระกูล
วันที่ 24 มกราคม 2567