คณะวิทย์ ม.มหิดล ร่วมพิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธมหามงคลเภสัช คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล

23 ธันวาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.พสิษฐ์ ภควัชร์ภาณุรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม เป็นผู้แทนคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมพิธีพุทธาภิเษกพระของขวัญ ในโครงการพระพุทธมหามงคลเภสัชเพื่อการศึกษาในวาระครบรอบ 55 ปี สถาปนาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมอบเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้ร่วมบริจาคสนับสนุนพันธกิจด้านการศึกษาของคณะเภสัชศาสตร์ อาทิ ทุนการศึกษา เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนปฏิบัติการ เครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนการสอน โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ภก.สุรกิจ นาทีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ให้การต้อนรับ ณ บริเวณลานด้านหน้าหอพระพุทธมหามงคลเภสัช คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คณะวิทยาศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์ มีความสัมพันธ์อันดีและความร่วมมือทางด้านการศึกษาและวิจัยมาอย่างยาวนาน ซึ่งในงานครบรอบ 55 ปี วันคล้ายวันสถาปนาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อเดือนมิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา คณะวิทยาศาสตร์ ได้ร่วมบริจาคเงินสนับสนุนการเรียนการสอนนักศึกษาเภสัชศาสตร์ และช่วยเหลือนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จึงได้รับเกียรติเข้าร่วมพิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธมหามงคลเภสัชในครั้งนี้ด้วย

พิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธมหามงคลเภสัชได้รับเกียรติจาก พระคณานัมธรรมเมธาจารย์ (หลวงปู่อู๋) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ รองศาสตราจารย์ ภก.สุรกิจ นาฑีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ เป็นประธานในพิธี และได้รับเมตตาจากพระเถระอธิษฐานจิต จำนวน 7 รูป ได้แก่ 1) พระคณานัมธรรมเมธาจารย์ (หลวงปู่อู๋) 2) พระคณาจารย์จีนธรรมวิริยาจารย์ (หลวงปู่เย็นอี่) 3) พระครูมงคลศีลวัตร (มงฺคลิโก) (หลวงปู่ทองอินทร์) 4) หลวงพ่อบุญมี ปภัสสโร (หลวงปู่บุญมี) 5) หลวงพ่อทองสุข สิริวัฑฒโก (หลวงปู่ทองสุข) 6) พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงปู่แม้น อาจารสมปนโน) และ 7) พระเทพประสิทธิคุณ (หลวงปู่ประจวบ ขนฺติธโร) ร่วมในพิธีมหาพุทธาภิเษก เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

เขียนข่าว : นางสาวปัณณพร แซ่แพ
ภาพข่าวโดย : คณะเภสัชศาสตร์
วันที่ 25 ธันวาคม 2566