คณะวิทย์ ม.มหิดล คว้ารางวัลชมเชยในการประกวด MU Green Ranking 2022

23 สิงหาคม 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิวิมล แสวงผล รองคณบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้แทนคณะวิทยาศาสตร์รับประกาศนียบัตร รางวัลชมเชย โครงการ MU Green Ranking 2023 จาก รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต รองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในงาน Mahidol Sustainability Week 2023 พร้อมร่วมพิธีเปิดการประชุมวิชาการมหิดลสู่การขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืน 2566 และฟังการบรรยายพิเศษโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวุฒิ พิมพา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายความยั่งยืน วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในหัวข้อ ปลดล็อกศักยภาพด้าน ESG เพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยมหิดลสู่ความยั่งยืน ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
ในปีนี้คณะวิทยาศาสตร์ได้รับการจัดอันดับโดยระบบ MU–EcoData ซึ่งพิจารณาการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม ประกอบกับเกณฑ์การประเมิน MU Green Ranking ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2 ให้เป็นส่วนงานที่บริหารจัดการสิ่งแวดล้อมได้ดีเป็นอันดับ 14 จาก 29 ส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีคะแนนด้านองค์กร (Organization) วัตถุดิบ (Procurement) พลังงาน (Electricity) น้ำ (Water) กากของเสีย (Waste) อาคาร (Building) และก๊าซเรือนกระจก (GHGs) เฉลี่ยรวมร้อยละ 65.60
ที่ผ่านมาคณะวิทยาศาสตร์มุ่งพัฒนาด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยดำเนินการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์มาตรการประหยัดทรัพยากรและพลังงาน จัดการขยะแยกประเภท และจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงผลักดันโครงการ Solar Cell Rooftop ภายในคณะ ทั้งยังส่งเสริมให้นักศึกษามีแนวคิดผู้ประกอบการเริ่มต้น Start-up ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และในอนาคตคณะวิทยาศาสตร์ก็จะยังคงมุ่งมั่นสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นในอนาคต เพื่อร่วมผลักดันมหาวิทยาลัยมหิดลสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศอย่างยั่งยืนต่อไป

ภาพข่าวโดย : นางสาวปัณณพร แซ่แพ