คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงานสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566

10 เมษายน 2566 เวลา 08:30 น. คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมสืบสานงานประเพณีสงกรานต์ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงามของไทย และจัดพิธีทำบุญประจำปี 2566 โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดี เป็นประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้เกษียณอายุงาน คณาจารย์ และผู้ปฏิบัติงานชาวคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมทำบุญถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระภิกษุสงฆ์จากวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร จำนวน 9 รูป ณ บริเวณลานตึกกลม และร่วมพิธีทำบุญตักบาตรอาหารแห้ง บริเวณซุ้มทางเดินเฟื่องฟ้า

ก่อนเข้าสู่พิธีแสดงมุทิตาจิต รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ในเวลา 10:30 น. ณ บริเวณลานตึกกลม เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อผู้อาวุโส รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย โดยในปีนี้มีอาจารย์ผู้อาวุโสให้เกียรติมาร่วมพิธี จำนวน 10 ท่าน ได้แก่

1. ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สถิตย์ สิริสิงห
2. ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. นพ.พรชัย มาตังคสมบัติ
3. รองศาสตราจารย์ ดร.ประดน จาติกวนิช
4. รองศาสตราจารย์จิตติพันธุ์ ชวเดช
5. ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พีรพรรณ ตันอารีย์
6. ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ยงค์วิมล  เลณบุรี
7. รองศาสตราจารย์ ดร.สุดา เรียงโรจน์พิทักษ์
8. รองศาสตราจารย์ ดร.วิไล หนุนภักดี เทียนรุ่งโรจน์
9. รองศาสตราจารย์ ดร.ชื่นจิตต์ บุญเฉิด
10. รองศาสตราจารย์นารถธิดา  ตุมราศวิน

บรรยากาศวันงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่นของผู้เข้าร่วมงานที่ได้พูดคุยและรับพรจากอาจารย์ผู้อาวุโส และสำหรับกิจกรรมในช่วงสายยังมีการแข่งขันกีฬาฮาเฮอีก 3 ชนิด ได้แก่ ปาเป้า ชู้ตบาสเด้งดึ๋ง และแบกไข่ยักษ์ นอกจากนี้ยังมีการประกวดแต่งกายด้วยชุดผู้ไทย บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน

เขียนข่าว : นายธีรเทพ แก้วมณี
ภาพข่าวโดย : นายนภาศักดิ์ ผลพานิช
เว็บมาสเตอร์ : นายธีรเทพ แก้วมณี
วันที่ 10 เมษายน 2566