คณะวิทย์ ม.มหิดล ร่วมผูกข้อมือเรียกขวัญและให้กำลังใจแก่นักศึกษาแพทยศาสตร์ในพิธีไหว้ครู นักศึกษาแพทยศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก ประจำปีการศึกษา 2567

12 กันยายน 2567 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา วีรชาติยานุกูล รองคณบดีฝ่ายนวัตกรรมการศึกษาและศาลายา และ รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีไหว้ครู นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก ประจำปีการศึกษา 2567 ซึ่งจัดขึ้นโดยนักศึกษาแพทยศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก เพื่อสืบสานพิธีกรรมที่แสดงความเคารพ และระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ ครูอาจารย์ผู้ประสิทธิ์วิชาความรู้ให้ โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.นพ.วิชัย เทียนถาวร อธิการบดีสถาบันพระบรมราชชนก เป็นประธานในพิธี ณ ห้องประชุมชั้น 10 อาคาร 7 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี

โดยในพิธีนักศึกษาได้ร่วมร้องเพลงเทิดพระบิดา และเพลงเหลืองฟ้าช่อการบูร ก่อนเชิญ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก กล่าวรายงาน จากนั้นนักศึกษาจึงกล่าวคำไหว้ครู “ปาเจรา” ต่อหน้าคณาจารย์จากหลากหลายสถาบันผู้ให้ความรู้ ปลูกฝังจิตสำนึกอันดีงามในการเรียน การทำงาน และการดำเนินชีวิต แล้วจึงมอบพานไหว้ครูแก่ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.นพ.วิชัย เทียนถาวร อธิการบดีสถาบันพระบรมราชชนก ประธานในพิธี ต่อด้วยมอบหนังสือให้แก่ประธานในพิธีเจิม หลังจากนั้น ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.นพ.วิชัย เทียนถาวร ได้กล่าวให้โอวาทแก่นักศึกษาก่อนเข้าสู่พิธีผูกข้อมือเรียกขวัญ

ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์นันทนา ศิริทรัพย์ เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย, ผู้บริหารสถาบันพระบรมราชชนก นำโดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.นพ.วิชัย เทียนถาวร อธิการบดี พร้อมด้วยรองอธิการบดี คณบดีคณะแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์และสหเวชศาสตร์, ผู้บริหารศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิกโรงพยาบาลราชบุรี นำโดย นายแพทย์สมบัติ หัชลีฬหา ผู้อำนวยการ และแพทย์หญิงภัสรา มะลิทอง รองผู้อำนวยการ, ผู้บริหารศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิกโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นำโดย คุณปรีชา แก่นอินทร์ รองผู้อำนวยการ พร้อมด้วยผู้บริหารจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา วีรชาติยานุกูล รองคณบดีฝ่ายนวัตกรรมการศึกษาและศาลายา และ รองศาสตราจารย์ ดร.สมลักษณ์ อสุวพงษ์พัฒนา หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ในฐานะของผู้แทนคณาจารย์ผู้สอนนักศึกษาในระดับพรีคลินิก ได้ร่วมรับพวงมาลัยแสดงความระลึกถึงพระคุณของครูจากนักศึกษา และผูกข้อมือรับขวัญพร้อมกับอวยพรและให้กำลังใจแก่นักศึกษาแพทยศาสตร์ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง

ภาพข่าวโดย : นายคุณานนต์ ศิริเขตร์